Vissan đã ngưng tiêu thụ bò Úc của HAGL

Công ty Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) cho biết đã ngưng mua bò Úc của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) để giết mổ, cung cấp thịt bò Úc ra thị trường.
Vissan đã ngưng bán thịt bò Úc của HAGL từ khoảng tháng 2-2015. Trong ảnh: Đại diện của Vissan và HAGL tại buổi lễ ra mắt dòng sản phẩm mới thịt bò tơ Úc vào chiều 4-2-2015.
Vissan đã ngưng bán thịt bò Úc của HAGL từ khoảng tháng 2-2015. Trong ảnh: Đại diện của Vissan và HAGL tại buổi lễ ra mắt dòng sản phẩm mới thịt bò tơ Úc vào chiều 4-2-2015.

Trao đổi với TBKTSG Online sáng nay 30-9, bà Đặng Thị Phương Ninh, Phó tổng giám đốc Vissan cho biết, vào đầu tháng 2-2015, Vissan đã mua khoảng 300 con bò Úc của HAGL để cung ứng thịt bò Úc cho thị trường dịp Tết Nguyên đán. Nhưng sau đó, nhận thấy bò chưa đủ khối lượng để mang lại hiệu quả kinh tế nên Vissan đã ngưng mua bò Úc của HAGL, bà Ninh cho biết.

Sau đó, vào tháng 6-2015 đại diện của Vissan và HAGL đã gặp gỡ, làm việc để thanh lý hợp đồng và tại buổi gặp gỡ này, phía HAGL chủ động đặt vấn đề cung cấp bò trở lại cho Vissan. Tuy nhiên cho đến thời điểm này giữa Vissan và HAGL chưa xúc tiến việc ký kết hợp đồng mới.

Bà Ninh cũng cho biết, việc thanh lý hợp đồng diễn ra bình thường và không bên nào phải đền bù.

“Bò Úc bán trong hệ thống Vissan hiện nay chúng tôi mua từ một số công ty nhập khẩu bò nguyên con, trong đó có doanh nghiệp tư nhân Thủy Hà, cổ đông Công ty cổ phần Kết Phát Thịnh (tỉnh Long An)", bà Ninh nói thêm.

Hôm qua 29-9, tại buổi ra mắt sản phẩm sữa tươi Nuti và ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển nguồn nguyên liệu đậu nành tại TPHCM giữa Công ty Nutifoods và tập đoàn HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn HAGL đã từ chối trả lời về việc ngưng hợp tác, cung cấp bò Úc cho Vissan. Nhưng ông Đức cho biết, hiện nay mỗi ngày HAGL cung cấp 300 con bò cho thị trường TPHCM và Hà Nội thông qua các lò mổ.

Cũng theo ông Đức, có một số nơi muốn lấy thương hiệu “bò Úc HAGL” khi bán sản phẩm bò của HAGL ra thị trường nhưng HAGL không đồng ý vì lo ngại họ sẽ trộn các loại bò khác nhau vào, làm ảnh hưởng uy tín thương hiệu.

Vào giữa năm ngoái, Công ty Vissan, Công ty Nutifoods và tập đoàn HAGL đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư "Dự án chăn nuôi bò sữa, bò thịt và xây dựng nhà máy chế biến" nhắm tới nội địa hóa ngành nuôi bò ở Việt Nam, góp phần cải thiện giống đàn và sản lượng thịt bò, đồng thời đảm bảo nguồn thịt bò cung ứng ra thị trường trong thời gian tới.

Theo dự án này, tập đoàn HAGL sẽ nhập khẩu bò nguyên con từ Úc về nuôi vỗ béo tại các trang trại của mình rồi bán lại cho Vissan giết mổ, cung cấp ra thị trường. “Bò Úc có độ tuổi từ 18 tháng trở lên, có trọng lượng 200 – 250 kg/con, được lựa chọn, nhập về Việt Nam, sau đó tiếp tục nuôi, vỗ béo lên 500 – 550kg tại các trang trại của Hoàng Anh Gia Lai tại Gia Lai (Việt Nam), Lào, Campuchia”, ông Đức cho biết.

Lúc đó, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan cũng cho biết, Vissan cũng sẽ ngừng nhập khẩu bò Úc từ các đối tác khác để chỉ mua bò Úc do HAGL nuôi.

Theo TBKTSG