Xấp xỉ giá thịt nội
Mặc dù phải chịu thuế nhập khẩu nhưng theo khảo sát của pv, nhiều loại thịt ngoại hiện đang có giá xấp xỉ hoặc rẻ hơn cả thịt nội.
Tại hệ thống siêu thị Big C hiện đang bày bán nhiều loại thịt bò Mỹ với giá khá cao so với thịt bò nội. Cụ thể, sườn bò được bán với giá 550.000 đồng/ kg, cao hơn sườn bò nội khoảng 120.000 – 130.000 đồng/ kg. Bò gầu giá 462.000 đồng/kg, cao hơn thịt bò trong nước 120.000 đồng/kg.
Đáng chú ý, thịt ba rọi bò nhập khẩu Mỹ chỉ được bán với giá chưa đến 120.000 đồng/kg. Cùng loại này nhưng thịt nội được bán với giá từ 160.000 – 180.000 đồng/ kg.
Trong khi đó, các loại thịt gà lại có giá “mềm” hơn nhiều so với gà được nuôi trong nước. Đùi gà Mỹ chỉ được bán với giá chưa đến 45.000 đồng/ kg, thấp hơn 10.000 đồng so với đùi gà công nghiệp Việt Nam. Thịt gà Hàn Quốc cũng được bán với với giá khoảng 60.000 đồng/ kg, trong khi thịt gà ta được bán phổ biến ở mức 110.000 – 120.000 đồng/ kg.
Tại hệ thống siêu thị Co.opmart, các loại thịt bò Úc cũng được bán với mức giá cao hơn thịt trong nước khoảng từ 10.000 – 20.000 đồng/ kg. Gầu giá của Úc có giá khoảng 180.000 đồng/kg, cao hơn 20.000 đồng thịt nội. Nạc đùi có giá 245.000 đồng/ kg, cao hơn thịt trong nước khoảng 15.000 đồng/ kg.
Giá thịt bò phi lê cũng chỉ hơn 300.000 đồng/kg, bắp bò 225.000 đồng/kg, bò xào 210.000 đồng/kg… Như vậy, thịt bò Úc không hề có giá cao hơn so với bò nội được bày bán tại các chợ truyền thống.
Không những vậy, tại trang web chuyên bán thịt ngoại shopthit.com, trong khi giá thịt bò thăn Úc chỉ gần 490.000 đồng/kg nhưng thịt bò thăn nội lại có giá hơn 875.000 đồng/kg. Vì vậy, với lợi thế về chất lượng và giá cả, thịt ngoại đan ngày càng “len lỏi” vào các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi và vào bếp ăn từng gia đình.
Chị Trần Thanh Nhàn (ngụ quận 2) cho biết gia đình chị luôn lựa chọn thịt bò Úc thay vì sử dụng thịt trong nước.
“ Thịt bò Úc mềm, ngọt, thơm và quan trọng là an toàn hơn thịt Việt Nam. Nếu so về giá thì cũng ngang nhau nhưng chất lượng thì hơn hẳn thịt trong nước. Giờ siêu thị nào cũng có thịt bò Úc nên tôi không phải đắn đo chọn lựa nhiều. Còn thịt bò nội thì giờ tôi thấy thật giả lẫn lộn, thịt heo cũng nói là thịt bò được nữa mà”, chị Nhàn lý giải.
Thịt bò Úc đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người Việt tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm và được đánh giá ngon, an toàn và chất lượng.
Ngày càng ồ ạt “chen chân”
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã nhập với 115.242 con trâu bò sống về thị trường nội địa, tăng 74,6% so với số lượng cùng kỳ năm 2014.
Trong đó, Việt Nam nhập khẩu trên 34.000 tấn thịt gà đông lạnh (chủ yếu là đùi, cánh, đầu và chân), tăng gần 46% so với cùng kỳ năm trước. Loại thịt đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam với giá rất rẻ, chỉ khoảng 1 USD/kg.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ đầu năm 2015 đến nay, trung bình mỗi tháng Việt Nam nhập khẩu trên 30.000 con bò sống từ Úc về giết mổ, trở thành nước nhập khẩu bò sống lớn nhất từ Úc.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, nhu cầu tiêu dùng trong nước về loại thịt này ngày càng cao cộng với giá cả cạnh tranh đang là lý do chính khiến số lượng thịt nhập khẩu từ Úc về Việt Nam ngày càng tăng.
Vào cuối tháng 3/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Canada đã dẫn đầu đoàn chuyên gia nghiên cứu và tiếp thị thịt bò đến Việt Nam để quảng bá thịt bò Canada.
Các chuyên gia của Canada cho rằng, họ thấy rõ tiềm năng tiêu thụ thịt bò tại VN khi doanh số nhập khẩu thịt bò từ Úc và Mỹ về VN trong năm 2014 đạt gần 400 triệu USD.
Cuối tháng 4/2015, Tổ chức các nhà sản xuất và sử dụng lao động trong ngành công nghiệp thịt (UPEMI) cũng tiếp tục công bố chiến dịch tiếp thị thịt từ Ba Lan và các nước châu Âu vào Việt Nam.
Như vậy, khi tham gia các hiệp định thương mại tự do, trên thị trường, nguồn thịt lớn từ Úc, Mỹ, Canada, Nhật, Pháp… sẽ ngày càng “chảy vào” Việt Nam nhiều hơn. Người tiêu dùng sẽ có nhiều cơ hội để dùng các sản phẩm thịt ngoại chất lượng với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra nhiều thách thức lớn cho ngành chăn nuôi trong nước.
Theo Lao Động