Việt - Pháp quyết định nâng cao hợp tác quốc phòng

VietTimes -- Trong buổi hội đàm sáng 6/9, Việt Nam và Pháp nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng, nhất là hợp tác trang thiết bị, thăm viếng tàu quân sự.
Việt Nam dự đặt hàng 18 hệ thống pháo Caesa của Pháp để tăng cường hỏa lực cho pháo binh - (Ảnh minh họa).
Việt Nam dự đặt hàng 18 hệ thống pháo Caesa của Pháp để tăng cường hỏa lực cho pháo binh - (Ảnh minh họa).

Trong ba ngày 5 đến 7/9, nhận lời mời Chủ Tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Sáng nay (6/9), tại Phủ Chủ tịch, sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi hội kiến riêng và sau đó hội đàm với Tổng thống François Hollande.

Tại hội đàm, trong không khí cởi mở, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, hai nhà Lãnh đạo đã thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và trao đổi các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Trong đó, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng, nhất là hợp tác trang thiết bị, thăm viếng tàu quân sự, hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, hợp tác giải quyết các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Ngoài ra, hai bên còn thống nhất tăng cường trao đổi tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao, đồng thời phát huy vai trò của các cơ chế điều phối, chỉ đạo hợp tác song phương; trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học – công nghệ, văn hóa, giáo dục – đào tạo.

Hai nhà lãnh đạo khẳng đinh hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương, đồng thời thúc đẩy hợp tác khoa học - công nghệ….

Tổng thống François Hollande bày tỏ vui mừng tới thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, khẳng định mong muốn chuyến thăm sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Theo một số nguồn tin đáng tin cậy từ nước ngoài, Việt Nam hiện đang rất quan tâm đến kho vũ khĩ của Pháp như pháo tự hành bánh lốp CAESAR cỡ 155 mm ( Việt Nam dự đặt hàng 18 hệ thống pháo Caesa, tổng cộng 108 khẩu); tên lửa phòng không VL-MICA-M, tên lửa chống hạm Exocet Block III, cùng với các loại radar công nghệ cao nhằm trang bị cho tàu hộ vệ tên lửa SIGMA 9814. Ngoài ra, Tập đoàn quốc phòng DCNS của Pháp cũng chào hàng tàu hộ tống có chức năng dò tìm và chống tàu ngầm lớp Gowind thay thế các tàu Sigma mà Việt Nam tạm dừng vì chưa thống nhất được giá thành. Trong quá khứ Việt Nam cũng đã từng quan tâm đến 24 máy bay Mirage 2000 của Pháp.