Tập đoàn của Pháp khai thác đường cao tốc Việt Nam

VietTimes-- Ngày 5/9, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã ký bản ghi nhớ nhượng quyền khai thác hai dự án cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình và Long Thành- Dầu Giây cho đối tác Vinci Concessions - thành viên Tập đoàn Vinci Concessions của Pháp.
VEC và Vinci Concessions thỏa thuận xem xét chuyển nhượng quyền khai thác các Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây- (Ảnh minh họa).
VEC và Vinci Concessions thỏa thuận xem xét chuyển nhượng quyền khai thác các Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây- (Ảnh minh họa).

Bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác gồm 3 nội dung chính:

Thứ nhất, hai bên hợp tác nghiên cứu, xây dựng và đề xuất với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam phương thức để VEC có thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền khai thác các dự án đường cao tốc do VEC quản lý và Vinci Concessions có thể được nhận chuyển nhượng các dự án đường cao tốc theo quy định của thông lệ quốc tế và pháp luật Việt Nam.

Thứ hai, hai bên hợp tác trao đổi kinh nghiệm và xem xét cơ hội chuyển giao công nghệ mới, quản lý, vận hành, khai thác đường cao tốc.

Thứ ba, hai bên cùng nghiên cứu, xây dựng và đề xuất với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam phương thức để VEC hợp tác cùng Vinci đầu tư các dự án đường cao tốc mới ở Việt Nam.

Vinci hiện là tập đoàn xây dựng lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, hiện đang vận hành khoảng 6.000km đường cao tốc thuộc 40 dự án tại 12 quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, hai bên cùng nghiên cứu, hợp tác đầu tư một số dự án đường cao tốc mới theo danh mục các dự án đường cao tốc ưu tiên đầu tư đến năm 2020 mà Bộ GTVT đã thông qua. Đồng thời, Vinci Concessions cam kết hỗ trợ trao đổi kinh nghiệm cho VEC về các công nghệ mới và công tác quản lý, vận hành, bảo trì các tuyến đường cao tốc.

VEC kỳ vọng việc hợp tác với Vinci cũng như các đối tác khác trong tương lai sẽ là đòn bẩy tích cực để VEC có thể hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 đưa vào vận hành khai thác 1.000km đường cao tốc.