Việt Nam có bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, 31/1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã công bố kết quả giải trình tự gene của bệnh nhân 1442 xác định nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi.
Nhân viên y tế về từ sân bay (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế về từ sân bay (Ảnh - Minh Thuý)

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Bệnh nhân 1442, nam, 25 tuổi, là người Nam Phi đã nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Nam Phi. Đây là trường hợp nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 Nam Phi đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam. Kết quả giải trình tự gene cho thấy chủng virus trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân trùng khớp với biến thể virus SARS-CoV-2 mới.

Bệnh nhân này từng đi máy bay từ Nam Phi, quá cảnh ở Doha, Qatar rồi nhập cảnh Việt Nam ngày 19/12 được cách ly tập trung ngay.

Ngày 23/12, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy giải trình tự gene để tìm chủng virus nhiễm.

Được biết, biến thể virus SARS-CoV-2 Nam Phi (501.V2 hay B.1.351) lần đầu tiên được phát hiện ở khu vực Vịnh Nelson Mandela vào tháng 10. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến thể đã xuất hiện và lưu hành kể từ tháng 8, sau đó lan rộng khắp khu vực, bao gồm Cape Town - một địa điểm du lịch nổi tiếng. Biến thể đã lây lan khắp châu Phi, được tìm thấy ở ít nhất 24 quốc gia bên ngoài lục địa.

Các nhà khoa học thế giới đánh giá biến thể nCoV tại Nam Phi đáng lo ngại hơn biến thể virus SARS-CoV-2 từ Anh do lây lan nhanh và có thể chống lại vaccine phòng COVID-19.