Chủng virus corona mới biến Macau thành "thành phố ma"

VietTimes -- Macau, vùng lãnh thổ của Trung Quốc, gần như bị biến thành một "thành phố ma" ngay trong thời điểm được xem là hút khách nhất hàng năm sau khi chính quyền địa phương công bố hàng loạt biện pháp hạn chế du khách nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủng virus corona mới.
Giới chức Macau đo thân nhiệt du khách tại một trạm kiểm soát ở Portas do Cerco ngày 8/1/2020 (Ảnh: Reuters)
Giới chức Macau đo thân nhiệt du khách tại một trạm kiểm soát ở Portas do Cerco ngày 8/1/2020 (Ảnh: Reuters)

Chính quyền địa phương Macau hôm 28/1 cho hay họ sẽ hạn chế du khách đi theo diện cá nhân đến từ Trung Quốc đại lục. Trước đó vài ngày, chính quyền Macau cũng tạm ngừng tiếp nhận các tour du lịch trên toàn lãnh thổ. Tính từ hôm thứ Sáu tuần trước, lượng du khách đến Macau đã giảm tới 69%, theo dữ liệu mới cập nhật.

Các biện pháp trên được áp dụng trong bối cảnh con số người chết do chủng virus corona mới ở Trung Quốc đã tăng đến 132 trong ngày 29/1, với 1.500 trường hợp nhiễm mới. Chủng virus mới xuất hiện tại khu chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và kể từ đó các ca nhiễm xuất hiện trên khắp thế giới, trong đó có 7 trường hợp ở Macau.

Sự xuất hiện của chủng virus corona mới càng khiến nhiều người lo ngại về tầm ảnh hưởng của nó đối với đà tăng trưởng kinh tế đang trì trệ của Trung Quốc.

Dịch bệnh diễn biến khó lường ngay trong thời điểm sáp Tết cổ truyền, khoảng thời gian mà Macau thu hút lượng khách lớn đột biến mỗi năm. Điều này khiến các nhà phân tích dự báo về mức sụt giảm ít nhất 30% trong doanh thu của Macau từ hoạt động của các sòng bài.

Giá cổ phiếu của các nhà điều hành casino ở Macau đã sụt giảm trong phiên giao dịch hôm thứ Tư, trong đó cổ phiếu của công ty MGM China Holdings Ltd giảm tới 6%, công ty Sands China Ltd giảm 5,7%, Wynn Macau Ltd giảm 4,8% và Galaxy Entertainment Group Ltd giảm 4,7%.

Được biết, đặc khu Macau là nơi duy nhất của địa lục mà các hoạt động của sòng bài được coi là hợp pháp, và hơn 90% du khách đến Macau là từ Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các tuyến đường kết nối Macau với đại lục đã được thắt chặt, với hàng chục tuyến đường bay và phà bị hủy. Chính quyền Macau cũng kéo dài kỳ nghỉ Tết năm nay để giữ cho các ngân hàng và doanh nghiệp đóng cửa.

Trong hôm 29/1, các khu vực du lịch vốn rất đông đúc ở Macau gần như sạch bóng du khách, trong khi nhiều khu mua sắm sầm uất rơi vào cảnh đìu hiu bởi người dân địa phương ở nhà thay vì ra ngoài đường do lo ngại dịch bệnh.

Các sòng bài ở Macau vẫn mở cửa, nhưng nhà quản lý các sòng bài lại đóng cửa các nhà hàng và hủy tất cả show diễn. Trưởng đặc khu Macau Ho Iat Seng nói rằng các sòng bài có thể sẽ phải ngừng hoạt động nếu chủng virus corona mới tiếp tục lan rộng.

Được gọi tên là 2019-nCoV, chủng virus mới bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, vốn được xem là trái tim của tỉnh Hồ Bắc với dân số 11 triệu người. Chính quyền Macau trước đó chỉ thị tất cả du khách đến từ Hồ Bắc phải rời khỏi đặc khu này. Theo giới chức Macau, hiện vẫn còn khoảng 270 du khách đến từ đại lục vẫn đang ở thành phố này.