Video: Robot “Sát thủ đường phố Scorpion”

Viettimes --Tác chiến trên đường phố là cuộc chiến đẫm máu và ác liệt ngay cả với những lực lượng quân sự hiện đại. Tập đoàn Dahir Insaat đưa ra một mẫu thiết kế Robot chiến đấu trên đường phố, có khả năng đáp ứng được những yêu cầu kỹ chiến thuật của cuộc chiến chống khủng bố và bạo loạn.
Video: Robot “Sát thủ đường phố Scorpion”

Robot chiến đấu Scorpion  là một mẫu xe chiến đấu tự động hóa, cơ động trên 6 bánh xe cơ động chủ động, hoạt động bằng 6 động cơ điện độc lập cho mỗi bánh xe. Trong các động cơ điện được sử dụng nam châm đất hiếm, cho phép đẩy tổng công suất của xe chiến đấu đạt đến 150 mã lực với moment xoắn đạt đến 500 Nm.

Thân xe của robot được bảo vệ bằng các tấm thiết giáp, bảo vệ các bộ phận động lực, tranh thiết bị bên trong. Lốp xe cao su bọt đặc sợi thép. Giáp bảo vệ gốm tổng hợp.

Những hình ảnh 3D chỉ mang tính minh họa. Trên thực tế có thể lựa chọn nhiều loại vật liệu khác nhau cho giáp bảo vệ và lốp xe có thể sử dụng công nghệ tự vá nhằm tăng tốc độ cơ động.

Xe được điều khiển vô tuyến từ xa theo kênh thông tin bảo mật kỹ thuật số. Trong những tình huống mất liên lạc do nhiễu chiến trường hoặc không có người điều khiển. Máy tính thân xe sẽ tự động lựa chọn phương án hoặc tiêu diệt nguồn phát xung gây nhiễu, hoặc tự động quay trở về căn cứ.

Trong tình huống tổn thương – hỏng hóc trên chiến trường hoặc những tình huống phức tạp khác, robot có khả năng tự hủy để bảo vệ khả năng bị rơi vào tay đối phương.

Động cơ điện sử dụng nguồn là các bình điện, có thể duy trì tốc độ di chuyển cực đại đến 58 km, dự trữ hành trình 80 km. Đồng thời nhà chế tạo cũng nghiên cứu phương án lắp đặt động cơ diesen. Nhưng lắp loại đông cơ này dễ gây tiếng ồn, gia tăng nguy cơ bị phát hiện và tiêu diệt bằng vũ khí trang thiết bị sử dụng công nghệ hồng ngoại.

Để điều khiển robot cần hai trắc thủ: một trắc thủ điều khiển hoạt động của xe chiến đấu, trắc thủ thứ hai thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, sử dụng vũ khí trang bị thân xe. Thông tin hình ảnh được truyền đến máy tính điều khiển được thông qua các camera HD, lắp đặt trên tháp pháo của xe. Các camera được lắp cơ cấu cơ khí, cho phép thay đổi kính chắn trong trường hợp kính bị phá hỏng bởi đạn hoặc mảnh bom, đạn pháo, đảm bảo thông tin hình ảnh thông suốt và ổn định.

Xung quanh tháp pháo của robot chiến đấu lắp đặt các minimicro, không chỉ truyền đạt âm thanh đến trắc thủ điều khiển mà còn có thể xác định được hướng nguồn âm thanh (tiếng súng hoặc tiếng nổ đầu nòng đạn pháo). Trắc thủ chiến đấu chỉ tinh chỉnh đường ngắm mục tiêu và khai hỏa.

Các nhà thiết kế dự kiến sẽ trang bị cho Scorpion hai súng máy tiêu chuẩn trên tăng Kalasnhicov, súng khí nén, súng phóng lựu. Cơ số đạn bao gồm 500 viên đạn súng máy, 500 lựu đạn cầu, 21 đạn phóng lựu chống tăng.

 Video mô phỏng hoạt động của nhóm 3 xe robot Scorpion, thực hiện nhiệm vụ chiến đấu - cứu hộ trong cuộc chiến đường phố

QPAN