Video: Lựu pháo Giatsint-B Nga phá hủy lựu pháo M777 Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Pháo binh quân đội Nga phá hủy một khẩu đội pháo kéo M777 155 mm do Mỹ và đồng minh cung cấp gần đây cho lực lượng quân đội Ukraine.
Lựu pháo Giatsint-B Nga khai hỏa. Ảnh South Front
Lựu pháo Giatsint-B Nga khai hỏa. Ảnh South Front

Khẩu đội pháo M777 155 mm bị tấn công bởi một khẩu đội lựu pháo xe kéo 2A36 Giatsint-B 152 mm. Ngày 4/8, nhà báo Nga Vladlen Tatarsky đăng một video, ghi lại cuộc pháo kích chính xác này. Các binh sĩ Nga sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) xác định vị trí khẩu đội pháo binh Ukraine và điều chỉnh hỏa lực.

Pháo binh Nga phá hủy 1 khẩu pháo M777 Ukraine. Video trang mạng xã hội VK Nga.

Đây là 2 lựu pháo hạng nặng tương đương nhau, M777 có tốc độ bắn tối đa 7 phát/phút, tầm bắn đến 40 km khi sử dụng đạn dẫn đường chính xác Excalibur. Pháo xe kéo Giatsint-B do Liên Xô sản xuất có tầm bắn 30,5 km với đạn tiêu chuẩn 152 mm thông thường và đạt 40 km với đạn hỗ trợ tên lửa. Tốc độ bắn 6 phát/phút.

Mỹ đã cung cấp 108 khẩu, Canada cung cấp 4 khẩu và Úc chuyển 6 pháo M777 cho quân đội Ukraine để ngăn chặn chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Quân đội Ukraine cũng nhận được hàng trăm nghìn viên đạn 155 mm.

Trong cuộc chiến, quân đội Nga phá hủy nhiều pháo xe kéo M777 của Ukraine. Tổn thất của M777 chủ yếu là từ các cuộc đấu pháo.

Trên tổng thể, quân đội Ukraine nhận được hơn 200 khẩu pháo các loại từ các quốc gia đồng minh phương Tây trong vài tháng qua. Nhưng số lượng pháo vẫn quá chênh lệch so với pháo binh quân đội Nga. Binh khí kỹ thuật mới và khả năng bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ cũng gặp vấn đề rất lớn do kỹ thuật bảo trì, bảo dưỡng phương Tây phức tạp hơn so với pháo của Liên Xô trước đây và Nga hiện nay.