Video: Pháo phản lực nhiệt áp Solntsepek TOS-1 chiến đấu trên chiến trường Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Nga tích cực sử dụng pháo phản lực nhiệt áp hạng nặng Solntsepyok TOS-1 yểm trợ bộ binh, phá hủy tăng thiết giáp và các vị trí phòng ngự kiên cố của quân đội Ukraine.
Pháo phản lực nhiệt áp quân đội Nga. Ảnh Business Insider
Pháo phản lực nhiệt áp quân đội Nga. Ảnh Business Insider

Đặc điểm chính chiến trường vùng Donetsk là hệ thống công sự, hầm hào phòng ngự đã được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng và kiên cố trước đây nhiều năm, có thể ngăn chặn và đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của quân đội Nga và dân quân Donbass.

Tính năng chiến thuật đặc biệt vũ khí nhiệt áp là các chiến hào, lô cốt vững chắc, hầm ngầm không che chắn và bảo vệ được binh lực đối phương khi đạn nhiệt áp đánh trúng mục tiêu do vụ nổ nổ tạo ra áp suất và cầu lửa có nhiệt độ khoảng 3.000 độ C, gây thương vong cho con người trong các vị trí ẩn nấp.

Do tính năng kỹ chiến thuật đặc biệt này, quân đội Nga, dân quân Donbass thường sử dụng TOS-1 để phá hủy các hệ thống phòng ngự vững chắc, vị trí tập trung binh lực của đối phương. Phía Ukraine cũng sử dụng mọi phương tiện và khả năng có được, kể cả sự hỗ trợ về trinh sát, tình báo đường không của Mỹ để săn lùng và phá hủy các tổ hợp pháo phản lực TOS-1.

Những video do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp ghi lại hoạt động chuẩn bị chiến đấu, cơ động chiếm lĩnh vị trí bắn của khẩu đội Solntsepyok TOS-1. Khi đến trận địa phóng, khẩu đội TOS-1 nhanh chóng phóng đạn vào các khu vực phòng thủ của của các đơn vị Ukraine.

Quân đội Nga sử dụng pháo phản lực nhiệt áp "Solntsepek" TOS-1 trên chiến trường Ukraine. Video RT.

Uy lực kinh hoàng của đạn nhiệt áp trên khu vực mục tiêu. Video Bộ Quốc phòng Nga.

Một xe chiến đấu "Solntsepek" mang theo có 24 quả đạn nhiệt áp, có thể tấn công bao phủ một diện tích lên đến 40.000 mét vuông. Sau khi phóng đạn, pháo phản lực phải lập tức cơ động di chuyển theo tuyến đường được định sẵn, được đảm bảo an toàn bằng các tổ hợp vũ khí phòng không để tránh hỏa lực phản kích và các cuộc phản công của máy bay không người lái chiến đấu (UCAV) đối phương,

Hoạt động chiến đấu của một xe pháo phản lực nhiệt áp TOS-1 lực lượng hóa học quân đội Nga trên chiến trường Donetsk. Video Sputnik.

Thông tin dữ liệu mục tiêu của pháo phản lực nhiệt áp, tương tự như các loại pháo phản lực và pháo binh khác được các UAV trinh sát pháo binh cung cấp. Các UAV trinh sát pháo binh cũng thực hiện nhiệm vụ quan sát và hiệu chỉnh hỏa lực, ghi lại kết quả của đợt pháo kích.