Video chiến sự Syria: Tên lửa TOW Mỹ bắn hạ tăng T-72 ở đông Damascus (video)

VietTimes -- Giao chiến ác liệt tiếp tục kéo dài trên vùng ngoại ô phía đông Damascus, các đơn vị lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF tiếp tục cuộc tấn công vào quận Jobar và thị trấn Ayn Tarma, đối mặt với sự kháng cự quyết liệt của phiến quân thánh chiến.
Chiến tuyến khu vực Jobar -Ayn Tarm, ngoại ô phía đông Damascus
Chiến tuyến khu vực Jobar -Ayn Tarm, ngoại ô phía đông Damascus

Ngày 03.06.2017, các tay súng Hồi giáo thánh chiến thuộc nhóm chiến binh Faylaq al-Rahman (Quân đội Syria tự do FSA) phòng thủ trong quận Jobar miền đông Damascus công bố video, ghi lại cảnh các tay súng thánh chiến trong tổ tên lửa chống tăng sử dụng tổ hợp TOW do Mỹ chế tạo tấn công vào một chiếc tăng T-72 của quân đội Syria. Một điều đáng tiếc là cách đây một ngày, một xe chiến đấu bộ binh BMP-1 quân đội Syria cũng bị trúng một tên lửa chống tăng đúng tại vị trí này khi tham gia tiến công cùng một phân đội bộ binh.

Giao chiến trong thị trấn Jobar tiếp tục gia tăng cường độ ác liệt, quân đội Syria vẫn chưa thể chiến được ưu thế chiến trường. Tại thời điểm này, nhưng nhóm chiến binh nổi dậy trong quận Jobar được tăng cường binh lực từ Đông Ghouta đang quyết liệt chống trả quân đội Syria.

Cuộc chiến trong khu vực thị trấn Ayn Tarm và quận Jobar trở lên khó khăn do lực lượng Hồi giáo cực đoan đã tổ chức một hệ thống đường hầm hào phức tạp, cho phép giảm thiểu thương vong từ pháo binh, không quân và chống trả hữu hiệu các cuộc tấn công của quân đội Syria..

Cho đến thời điểm này, quân đội Syria vẫn sử dụng lực lượng không quân thực hiện các cuộc tập kích hỏa lực hủy diệt trận địa và hầm ngầm của chiến binh, nhằm làm suy giảm ý chí kháng cự của đối phương. Cuộc đấu hỏa lực giữa các tổ hợp tên lửa chống tăng của phiến quân và không quân Syria cùng lực lượng pháo binh chưa đủ để chọc thủng hệ thống phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong quận.

Quân đội Syria đang nỗ lực tiến công bằng phương pháp vây lấn và tiêu hao sinh lực phiến quân, cố gắng ép các lực lượng này phải hạ súng đầu hàng như quận Al-Qaboun. Điều đó cần có nhiều thời gian và gia tăng mật hộ hỏa lực pháo binh trong các cuộc tấn công nhằm từng bước đẩy lùi lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do FSA và Hayat Tahrir Al-Sham.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công một xe tăng T-72 của quân đội Syria ở Jobar, ngoại ô Damascus
Không quân Syria không kích dữ dội phiến quân trong quận Jobar
Máy bay chiến đấu quân đội Syria không kích Ayn Tarm, ngoại ô Damascus
NT