Vì sao các bệnh viện phải rà soát lại toàn bộ quy trình xét nghiệm virus SARS-CoV-2?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, việc đảm bảo xét nghiệm virus SARS-CoV-2 chính xác là vô cùng cần thiết để phát hiện sớm ca bệnh, chống dịch hiệu quả.
Kiểm tra nhiệt độ cho người dân trước khi vào bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)
Kiểm tra nhiệt độ cho người dân trước khi vào bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là thông tin quan trọng được đề cập trong văn bản gửi các bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện do ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - ký.

Ông Khuê cho biết: Từ ngày 29/4, tại một số tỉnh, thành phố đã phát hiện ổ dịch mới trong cộng đồng sau 34 ngày không có dịch, xuất hiện các chùm ca bệnh bắt đầu từ người đã hoàn thành cách ly y tế tập trung sau khi có kết quả xét nghiệm theo quy định. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc tiếp tục rà soát, tăng cường, củng cố công tác bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, cơ sở y tế là rất cần thiết.

Vì thế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt Hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm ban hành trong quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống COVID-19, đặc biệt các bệnh viện phải lưu ý tuân thủ các nội dung sau:

Ưu tiên lấy mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, trường hợp không lấy được dịch tỵ hầu thì tiến hành lấy các loại mẫu khác theo Hướng dẫn.

Mẫu ngoáy họng phải được lấy đúng vị trí, kỹ thuật. - Sử dụng que lấy mẫu có đầu là sợi tổng hợp.

Không dùng que lấy mẫu có cán bằng calcium hay gỗ để lấy mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, dịch ngoáy họng và mẫu ngoáy dịch mũi (nhằm tránh trường hợp có thể gây ức chế phản ứng PCR làm ảnh hưởng đến độ nhạy và đặc hiệu, kết quả xét nghiệm).

Không được bỏ sót các bước khi thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu các bệnh viện phải rà soát lại toàn bộ quy trình thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đơn lẻ cũng như gộp mẫu. Đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm theo Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học được ban hành tại Quyết định 2429/QĐ-BYT ngày 12/6/2017 của Bộ Y tế. Các phòng xét nghiệm chưa tiến hành xác nhận về giá trị chẩn đoán/sử dụng xét nghiệm đơn lẻ hay phương pháp xét nghiệm gộp thì cần tiến hành thực hiện ngay.

Ngoài ra, các bệnh viện phải xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tăng cường phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, ngăn ngừa triệt để dịch COVID-19 lây lan trọng các bệnh viện; sử dụng/áp dụng xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 phù hợp theo hướng dẫn trong quyết định về sử dụng sinh phẩm nhanh kháng nguyên vị rút SARS-CoV-2 để phát hiện các trường hợp nghi nhiễm của Bộ Y tế.