Vấn đề Biển Đông sẽ "nóng" tại Hội nghị cấp cao ASEAN

Chiều nay (9/4), tại buổi họp  báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người phát ngôn Lê Hải Bình đã trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm, trong đó có chuyến công du của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc, Hội nghị cấp cao ASEAN... 
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Hải Bình. Ảnh: Đan Khanh
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Hải Bình. Ảnh: Đan Khanh

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả của chuyến thăm lần này của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung  Quốc, ông Lê Hải Bình cho biết, mặc dù chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang diễn ra nhưng qua các cuộc hội đàm, tiếp xúc cũng như những hoạt động tích cực sâu rộng và xuyên suốt của Tổng bí thư tại Trung Quốc, có thể đánh giá chuyến thăm thành công tốt đẹp. 

 Người phát ngôn Lê Hải Bình nói: "Hai Tổng bí thư đã đi sâu vào trao đổi thẳng thắn và đã đạt được nhận thức chung quan trọng và sâu rộng về một số định hướng và biện pháp lớn nhằm củng cố tin cậy, tăng cường hữu nghị, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong mọi lĩnh vực, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển thực chất, lành mạnh ổn định và bền vững trong thời gian tới". 

Bên cạnh đó, ông Lê Hải Bình còn cho biết, Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra tại Malaysia từ ngày 26-27/4 sắp tới sẽ tập trung vào một số vấn đề chính như: Cộng đồng ASEAN và tầm nhìn của Cộng đồng ASEAN trong năm 2015, vai trò trung tâm của ASEAN; ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính cũng như sự phục hồi chậm của các nền kinh tế trong khu vực và giải pháp của các nước ASEAN đối với vấn đề này. Các vấn đề quản lý về thảm họa, lĩnh vực môi trường và tất nhiên các vấn đề về hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không của khu vực cũng sẽ được bàn bạc tại hội nghị này. 
  
Cùng với đó, ông khẳng định, việc thúc đẩy tiến triển đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa Trung Quốc và ASEAN cũng sẽ được bàn luận đến tại hội nghị. 
  
Trình bày quan điểm về việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố phản đối quân sự hóa tranh chấp Biển Đông, phản đối dùng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, thay đổi nguyên trạng vùng tranh chấp đồng thời khẳng định đẩy mạnh liên minh quân sự Mỹ-Nhật, đề nghị Nhật tham gia tuần tra Biển Đông, ông Bình khẳng định: " Hòa bình, ổn định và hợp tác và phát triển ở khu vực, cũng như an ninh, bảo đảm an ninh an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực luôn là mối quan tâm của các nước trong khu vực cũng như ngoài khu vực. Vì vậy, tôi cho rằng cả VN cũng như ASEAN hoan nghênh những đóng góp tích cực và xây dựng vào việc đảm bảo hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển cũng như đảm bảo an ninh an toàn hàng hải hàng không trong khu vực". 
  
Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về đánh giá của Việt Nam về sự hiện diện cũng như vai trò của Cuba tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ sắp tới được tổ chức tại Panama, ông Lê Hải Bình nói: “Chúng tôi hoan nghênh mọi nỗ lực của các nước trong việc củng cố và tăng cường hòa bình, ổn định và hợp tác, phát triển ở châu Mỹ. Với sự tham dự lần đầu tiên của Cuba tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ sắp tới tại Panama, chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng Cuba cũng sẽ luôn nỗ lực theo các mục tiêu đó”. 
  
Được biết, đây là hội nghị thượng đỉnh mà Cuba lần đầu được mời tham dự với sự hỗ trợ của các nước Mỹ Latinh và cũng là lần đầu tiên Mỹ không phản đối về việc này. 
  
Ngoài ra, về tình hình người lao động Việt Nam tại Yemen, ông Bình cho biết, ngay sau khi có thông tin  19 lao động Việt Nam tại Yemen, đại sứ quán Việt Nam tại Arab Saudi kiêm nhiệm Yemen đã liên hệ, giữ liên lạc chặt chẽ với đại diện của các lao động, cũng như giữ liên lạc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Yemen, đại sứ quán các nước ASEAN cũng như các quốc gia khác nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho các công dân Việt Nam này. 
  
Ông cho biết, cả 19 lao động Việt Nam hôm qua (8/4) đã được di chuyển an toàn từ Yemen sang Oman.

Theo: VnMedia