Ứng cử viên tổng thống Pháp mời doanh nhân Mỹ phản đối ông Trump sang Pháp ở

VietTimes -- Theo truyền thông Mỹ, Ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Bảy vừa qua đã lên tiếng kêu gọi các nhà khoa học, chuyên gia và doanh nhân Mỹ - những người có bất đồng với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dọn sang Pháp ở.

Ông Emmanuel Macron.

Ông Emmanuel Macron.

Cựu bộ trưởng kinh tế Pháp Emmanuel Macron, một trong những người đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Pháp kêu gọi các nhà khoa học ở Mỹ hiện đang nghiên cứu về biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo được hoặc những vấn đề y tế, nhưng e ngại tình hình chính trị mới hãy đến nương náu tại Pháp.

"Tôi muốn tất cả những người mà ngày hôm nay tượng trưng cho sự tiến bộ và xuất sắc ở Hoa Kỳ hãy nghe điều chúng tôi nói rằng "từ bây giờ, từ tháng 5 tới, các bạn sẽ có một quê hương mới là nước Pháp"" ông Macron tuyên bố.
 
Những ngày gần đây, nhiều tài khoản Twitter công khai bày tỏ mối lo ngại của nhân viên tại hơn một chục cơ quan chính phủ Mỹ đã được khởi động, thách thức điều mà họ nói là những nỗ lực của ông Donald Trump nhằm trấn áp nghiên cứu biến đổi khí hậu của liên bang và những lĩnh vực khoa học khác.

Đại diện những nhà khoa học tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường, NASA và những cơ quan khác, trực tiếp hoặc thông qua bạn bè và những người ủng hộ, những tài khoản này phản đối những hạn chế mà họ xem là kiểm duyệt kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Ông Macron, người từng quản lý ngân hàng đầu tư, cho biết lời kêu gọi nghiêm túc của ông nhắm tới các nhà nghiên cứu, các học giả và các công ty ở Hoa Kỳ đang chiến đấu chống lại "chủ nghĩa mông muội và đang lo sợ".

Ứng cử viên 39 tuổi Macronn giờ được xem là đang tiến tới cuộc bỏ phiếu vòng hai hệ trọng của cuộc bầu cử vào tháng 5 và đang đánh bại lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen với cách biệt lớn.