Ukraine xác nhận đoàn xe quân sự nước ngoài đã vượt qua biên giới

Ngày 11-6, Cơ quan biên phòng Ukraine xác nhận rằng một đoàn xe của nước ngoài cùng các trang thiết bị quân sự đã vượt qua biên giới đi vào lãnh thổ nước này.

Đoàn xe quân sự tập trung tại biên giới Hungary, trước khi vào lãnh thổ Ukraine

Đoàn xe quân sự tập trung tại biên giới Hungary, trước khi vào lãnh thổ Ukraine

Khi được yêu cầu xác nhận hay bác bỏ thông tin một đoàn xe quân sự nước ngoài đang tập trung tại biên giới Hungary, phát ngôn viên Cơ quan biên phòng Ukraine Oleg Slobodyan nói rằng: “Như các bạn biết, các cuộc diễn tập quân sự chung giữa Ukraine và Mỹ hiện đang được tiến hành tại trường bắn Yavorivsky (thuộc khu vực Lviv) và các phương tiện của các đơn vị tham gia cuộc diễn tập đã được đưa đến Ukraine”.

Theo ông, khoảng 10 thiết bị đã vượt qua biên giới với Hungary. Phát ngôn viên Slobodyan còn khẳng định rằng “sau khi cuộc diễn tập kết thúc, chúng (số phương tiện trên) phải rời khỏi lãnh thổ Ukraine”.

Trước đó, hôm 10-6, trang tin Karpathir của Hungary đã đăng tải một loạt ảnh về một đoàn xe bí mật được cho là của NATO đang tập trung tại đường biên giới giữa Hungary và Ukraine.

Đoàn xe bí mật này, tập trung tại thị trấn biên giới Zahony ở miền đông Hungary vào chiều 10-6, trong đó có cả những xe Hummer và các biến thể đa năng của dòng xe tải hậu cần 8 bánh hơi HEMTT của lục quân Mỹ, được cho là đang chở theo các hệ thống vũ khí nhưng đã được phủ bạt kín phần.

Hôm 20-4, các cuộc diễn tập sở chỉ huy giữa Ukraine và Mỹ, với sự tham gia của khoảng 300 lính dù Mỹ, đã được khai mạc tại trường bắn Yavorivsky ở khu vực Lviv, miền tây Ukraine. Khoảng 900 lính vệ binh quốc gia Ukraine cũng đang tham gia cuộc diễn tập huấn luyện này.

Phát ngôn viên chiến dịch quân sự của Ukraine Andrey Lysenko cho biết, số lính vệ binh quốc gia Ukraine này sẽ được binh lính Mỹ huấn luyện làm 3 đợt, mỗi đợt sẽ kéo dài 8 tuần.

Sau đó, các cuộc diễn tập chung sẽ diễn ra, với sự tham gia của các đơn vị vệ binh quốc gia Ukraine, các tiểu đoàn Azov, Kulchitsky, Yaguar, Omega và các đơn vị khác từ Kiev, Kharkiv, Zaporizhia, Odessa, Lviv, Ivano-Frankivsk và Vinnitsa.

Theo: An ninh Thủ đô