Tung đòn nặng trước khi rời chức, Tổng thống Trump chuẩn bị trừng phạt thêm 89 công ty Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Mặc dù có vẻ đã thua trong cuộc bầu cử và sẽ rời chức vào ngày 20/1/2021, nhưng Tổng thống Mỹ Trump có kế hoạch tiếp tục tấn công Trung Quốc mạnh hơn nữa. Có tin cho biết ông Trump đã lên kế hoạch trừng phạt 89 công ty Trung Quốc.

Việc đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen để trừng phạt liệu có phải là đòn cuối của ông Trump giáng vào Trung Quốc (Ảnh: Hket).
Việc đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen để trừng phạt liệu có phải là đòn cuối của ông Trump giáng vào Trung Quốc (Ảnh: Hket).

Trang Dwnews cho biết, hãng tin Anh Reuters hôm 23/11 công bố một tin độc quyền: theo một bản dự thảo mà họ có được, chính phủ của ông Trump sắp tuyên bố 89 công ty Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và các lĩnh vực khác có quan hệ với quân đội, do đó sẽ hạn chế họ mua hàng loạt sản phẩm và công nghệ của các công ty Mỹ. Nếu danh sách này được công bố, có thể gây thêm căng thẳng hơn nữa giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời cũng có tác động xấu đến các công ty Mỹ và ngành công nghiệp khác bán linh kiện hàng không dân dụng cho Trung Quốc. Một người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận dù danh sách này do Bộ này đưa ra.

Bản tin độc quyền của Reuters gây xôn xao dư luận (Ảnh: Sina).

Bản tin độc quyền của Reuters gây xôn xao dư luận (Ảnh: Sina).

Bản tin của Reuters chỉ ra rằng, trong danh sách có Tổng công ty Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC), Tổng công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) và 10 thực thể liên quan. COMAC là công ty dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh của Trung Quốc với các hãng Boeing và Airbus. Danh sách này bao gồm trong một quy tắc dự thảo. Quy tắc này được sử dụng để xác định các công ty của Trung Quốc và Nga mà Mỹ coi là "khách hàng quân sự cuối". Nếu bị xác định là những người dùng như vậy, các nhà cung cấp của Mỹ phải có giấy phép mới được bán cho họ nhiều loại sản phẩm thương mại. Theo quy tắc này, khả năng đơn xin phép bị từ chối cao hơn là được chấp thuận.

Theo bản tin của Reuters, ngoài danh sách 89 công ty Trung Quốc, dự thảo còn liệt kê 28 thực thể của Nga, trong đó có Tổng công ty Irkut. Công ty này cũng có kế hoạch thâm nhập thị trường Boeing với máy bay MC-21 của mình. Dự thảo nói rằng danh sách 117 công ty Trung Quốc và Nga này “không phải là bản cuối cùng”, mà chỉ là “bản ban đầu”.

Hai tập đoàn lớn trong ngày hàng không Trung Quốc là COMAC và AVIC sẽ là nạn nhân tiếp theo bị Mỹ trừng phạt theo Luật Ủy quyền Quốc phòng 1999 (Ảnh: Dongfang).

Hai tập đoàn lớn trong ngày hàng không Trung Quốc là COMAC và AVIC sẽ là nạn nhân tiếp theo bị Mỹ trừng phạt theo Luật Ủy quyền Quốc phòng 1999 (Ảnh: Dongfang).

Kevin Wolf, một luật sư thương mại ở Washington và là cựu quan chức của Bộ Thương mại Mỹ, cho biết Bộ Thương mại đã chia sẻ dự thảo quy tắc với một ủy ban tư vấn kỹ thuật bao gồm các đại diện trong ngành, lẽ ra nó phải được giữ bí mật. Ông Wolf nói rằng các quy tắc và danh sách có thể được sửa đổi, nhưng dưới thời chính quyền Trump, thời gian để nó có hiệu lực đã hết. Quy tắc cần được phê duyệt vào giữa tháng 12 và nộp cho Federal Register (Cơ quan Đăng ký Liên bang).

Nhưng một cựu quan chức Mỹ giấu tên nói rằng việc lập danh sách và điền vào đó đã là một hành động khiêu khích. Một nguồn tin trong ngành hàng không vũ trụ cho biết điều này có thể kích thích Trung Quốc trả đũa.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 23/11, khi được hỏi Trung Quốc bình luận gì về tin của Reuters ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trả lời rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ vô cớ trấn áp các công ty Trung Quốc và đã nhiều lần nêu quan điểm nghiêm túc về vấn đề này. Những gì Mỹ làm đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cạnh tranh thị trường và các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế mà Mỹ luôn rêu rao, chắc chắn sẽ gây tổn hại đến lợi ích quốc gia và hình ảnh của chính nước Mỹ. Các công ty Trung Quốc luôn kiên trì kinh doanh tuân thủ luật pháp và quy định, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy định của các quốc gia khác nhau, bao gồm cả luật pháp của Mỹ trong các hoạt động quốc tế. Mỹ nên ngăn chặn hành vi sai trái trong việc cường điệu khái niệm an ninh quốc gia và đàn áp các công ty nước ngoài.

Trang tin Dwnews cho rằng, mặc dù ông Trump đã thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ông vẫn có ý định tấn công Trung Quốc hơn nữa, một mặt để củng cố di sản chính trị của mình, mặt khác đặt ra những trở ngại cho người kế nhiệm Joe Biden trong việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc, nâng cao ngưỡng trong quan hệ với Trung Quốc, đồng thời gom vốn chính trị cho cuộc tái tranh cử vào năm 2024.

Ông Trump sẽ hành động chống Trung Quốc đến những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng (Ảnh: Getty).

Ông Trump sẽ hành động chống Trung Quốc đến những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng (Ảnh: Getty).

Trang tin Axios của Mỹ ngày 15/11 đưa tin ông Trump có thể sẽ đưa ra một loạt biện pháp cứng rắn chống lại Trung Quốc trong thời gian cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Axios cho biết, nội dung nguồn tin do một số quan chức cấp cao của chính phủ cung cấp, những người có kiến ​​thức trực tiếp về kế hoạch trấn áp Trung Quốc, là chân thực và đáng tin cậy.

Theo bản tin, động thái này trước tiên là củng cố di sản chính trị của ông Trump, khiến ông Joe Biden khó thay đổi chính sách Trung Quốc sau khi nhậm chức. Hai là tiếp tục trả đũa Trung Quốc.

Có thông tin cho rằng một lý do quan trọng dẫn đến thất bại của ông Trump là ông đã không thể đối phó với dịch bệnh COVID-19 nên bị các cử tri bỏ rơi. Ông Trump luôn cho rằng virus SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc" và luôn đùng đẩy trách nhiệm cho Trung Quốc.

Cho đến nay, đã có 31 công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt theo Đạo luật ủy quyền Quốc phòng năm 1999 vì có liên quan đến quân đội Trung Quốc (PLA). Nếu bản tin của Reuters xác thực thì tổng số các công ty Trung Quốc bị trừng phạt sẽ lên tới 120.