Nhiều quan chức chính quyền Trump bị “thanh trừng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Ít nhất 4 quan chức từng được ông Trump chỉ định đã bị sa thải, bị yêu cầu từ chức hoặc bị thay thế ngay trong ngày đầu ông Joe Biden làm Tổng thống Mỹ.
Tổng thống Biden đã sa thải hoặc yêu cầu từ chức đối với nhiều quan chức dưới thời Trump (Ảnh: AFP)
Tổng thống Biden đã sa thải hoặc yêu cầu từ chức đối với nhiều quan chức dưới thời Trump (Ảnh: AFP)

Một trong số đó, cựu Giám đốc kênh phát thanh quốc tế Mỹ được ông Trump chỉ định, đã từ chức. Ông Michael Pack từ bỏ chức vụ Giám đốc điều hành Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Mỹ (USAGM) chỉ vài phút sau khi ông Bide tuyên thệ trong hôm 20/1. Cơ quan này vận hành VOA.

Ông Pack đã gây nên một cuộc hỗn loạn sau khi nhậm chức hồi năm ngoái, khi sa thải ban lãnh đạo của tất cả các hãng tin dưới quyền kiểm soát của ông, cùng ban lãnh đạo các mạng phát thanh riêng. Những hành động này vấp phải sự chỉ trích, do đe dọa tới tính độc lập của các hãng.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ đưa ra nhiều sự thay đổi về cơ cấu và ban quản lý của hãng này, và việc ông Pack từ chức đánh tín hiệu rằng những sự thay đổi đó sẽ đến sớm hơn so với dự định.

Ngay sau khi ông Pack từ chức, Nhà Trắng cũng tuyên bố bổ nhiệm nhà báo kỳ cựu Kelu Chao của VOA thay thế vị trí của ông.

Ông Pack là một nhà làm phim có quan điểm bảo thủ và từng là đồng nghiệp của chiến lược gia của ông Trump, Steve Bannon.

Đội ngũ của ông Biden từng nêu rõ rằng họ không hài lòng với hiệu quả công việc của ông Pack và đã đánh nhiều tín hiệu rằng ông nên ra đi.

Kathy Kraninger, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Tài chính Tiêu dùng (CFPB) của ông Trump, cũng đăng tải bức thư từ chức của bà trên Twitter hôm 20/1, nói rằng bà từ chức theo đề nghị của ông Biden.

“Tôi luôn tập trung vào việc thực thi các giải pháp chung để giải quyết những vấn đề phức tạp, và đưa ra giá trị thực tế cho người dân Mỹ” – bà Kraninger viết trong bức thư từ chức.

Nhưng những người cấp tiến lại nhìn rất khác, cáo buộc bà Kraninger đóng góp vào nỗ lực “khóa miệng” CFPB của ông Trump. Cơ quan này chịu trách nhiệm quản lý mọi thứ, từ các bên cho vay thế chấp cho tới các công ty cho sinh viên vay nợ và những nhà phát hành thẻ tín dụng.

Ông Biden từng tuyên bố sẽ ứng cử Rohit Chopra, một ủy viên tại Ủy ban Thượng mại Liên bang, thay thế chức vụ của bà Kraninger. Chopra, 38 tuổi, là một cấp dưới cảu thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Một quan chức khác từng được ông Trump bổ nhiệm, Peter Robb, cố vấn pháp lý của Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia, cũng bị sa thải sau khi từ chối đề nghị từ chức của ông Biden.

Ông Biden đã yêu cầu ông Robb từ chức vào chiều ngày 20/1, ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức; theo một phát ngôn viên Nhà Trắng. Ông Robb nói rằng nếu ông nghe theo đề nghị của ông Biden, đó sẽ là “một tiền lệ không đáng có” đối với quan hệ lao động ở nước Mỹ.

Michael Ellis, cố vấn Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) người được chỉ định vị trí này chỉ một ngày trước khi ông biden nhậm chức, giờ cũng phải dứt áo ra đi do thanh tra Bộ Quốc phòng đang điều tra việc chỉ định ông vào vị trí đó; theo CNN.

Tuần trước, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller yêu cầu người đứng đầu NSA bổ nhiệm ông Ellis vào chức vụ trên. Trong ngày hôm sau, cơ quan này nói rằng họ đang thực hiện việc bổ nhiệm ông Ellis và tuyên bố rằng ông sẽ bắt đầu làm việc ở vị trí mới vào thời điểm chỉ một ngày trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức.