Tổng thống Biden ký 17 sắc lệnh, đảo ngược chính sách của ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 17 sắc lệnh chỉ trong vòng vài giờ sau lễ tuyên thệ nhậm chức, nhanh chóng đảo ngược chính sách dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Biden ký 17 sắc lệnh nhằm đảo ngược chính sách dưới thời Trump (Ảnh: CNN)
Tổng thống Biden ký 17 sắc lệnh nhằm đảo ngược chính sách dưới thời Trump (Ảnh: CNN)

Tổng thống Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp, biên bản ghi nhớ và chỉ đạo tới các cơ quan, những bước đi đầu tiên của ông nhằm giải quyết vấn đề đại dịch COVID-19 và đảo ngược một số chính sách đáng chú ý dưới thời người tiền nhiệm.

“Không có thời điểm nào khác để bắt đầu như ngày hôm nay” – ông Biden nói trước các phóng viên tại Phòng Bầu dục khi bắt đầu đặt bút ký nhiều sắc lệnh – “Tôi sẽ bắt đầu bằng cách giữ lời hứa trước người dân Mỹ”.

Chỉ bằng những nét bút, ông Biden đã tạm ngừng cấp vốn cho việc xây dựng tường bao biên giới của ông Trump, đảo ngược lệnh cấm nhập cảnh nhằm vào công dân các nước Hồi giáo lớn và thúc đẩy các chính sách cấp tiến về môi trường và sự đa dạng mà ông Trump đã ra sức ngăn chặn trong 4 năm qua.

Ông Biden cũng đảo ngược một số nỗ lực của ông Trump trong việc rút khỏi các thỏa thuận quốc tế, trong đó bắt đầu tiến trình gia nhập lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, ngừng quy trình rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) của Mỹ.

Hành động đầu tiên mà Tổng thống Biden đưa ra là áp dụng lệnh bắt buộc đeo khẩu trang khi đi vào các tòa nhà liên bang, khác biệt hẳn với cách ứng phó dịch COVID-19 của ông Trump, người liên tục giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của virus. Ông Biden cũng chỉ định một điều phối viên để quản lý các nỗ lực phân phối vaccine ngừa COVID-19 của Nhà Trắng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki và các quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho hay, những hành động mà ông đưa ra trong ngày đầu tiên làm Tổng thống chỉ là một phần trong hàng loạt động thái khác nhằm đảo ngược chính sách dưới thời Trump và thực hiện những cam kết mà chiến dịch Biden từng đưa ra.

Ngày 21/2 (giờ Mỹ), ngày đầy đủ đầu tiên của ông Biden tại nhiệm sở, sẽ tập trung vào đại dịch COVID-19, và ngày 22/1, ông sẽ tập trung vào giải cứu nền kinh tế - trong đó bao gồm các sắc lệnh được đưa ra nhằm phục hồi quyền thương lượng của các nhân viên liên bang và chỉ đạo về nhiều chương trình an sinh, bao gồm Medicaid và bảo hiểm thất nghiệp.

Tuần tiếp theo, chủ đề đặt ra sẽ là “Mua hàng Mỹ” (Buy American), trong đó chỉ đạo ông đưa ra hôm đầu tuần dự kiến sẽ thúc đẩy chính phủ Mỹ mua hàng hóa và dịch vụ từ các công ty Mỹ; tập trung vào tài sản trong hôm thứ Ba; vấn đề biến đổi khí hậu trong hôm thứ Tư, trong đó có sắc lệnh khởi động việc thiết lập lại Hội đồng Cố vấn Khoa học và Công nghệ của chính phủ để chống biến đổi khí hậu.

Trong tháng 2, ông Biden sẽ tập trung vào công việc “phục hồi vị thế của Mỹ trên thế giới”.