TT Trump ban 15 lệnh ân xá, bao gồm 4 người trong vụ thảm sát Blackwater

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban lệnh ân xá cho 15 người, trong đó bao gồm 2 người từng bị kết án vì khai man với FBI trong cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của ông.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ tiếp tục ban lệnh ân xá trước khi rời nhiệm sở (Ảnh: CNBC)

Tổng thống Trump dự kiến sẽ tiếp tục ban lệnh ân xá trước khi rời nhiệm sở (Ảnh: CNBC)

Cựu cố vấn của chiến dịch của ông Trump, George Papadopoulos và luật sư Alex van der Zwaan nằm trong số những người được Tổng thống Trump ân xá. Ông cũng ân xá cho 4 nhân viên an ninh có liên quan tới một vụ thảm sát năm 2007 ở Iraq cùng 2 cựu nghị sĩ.

Ngoài ra, ông dự kiến sẽ đưa ra thêm lệnh ân xá trước khi rời khỏi Nhà Trắng vào tháng tới.

Việc những vị Tổng thống Mỹ sắp rời nhiệm sở tận dụng quyền lực để ban lệnh ân xá là thường thấy.

George Papadopoulos và Alex van der Zwaan đều đã phải thi hành án tù trong khoảng thời gian ngắn. Papadopoulos bị kết án vào năm 2017 vì khai man với FBI về thời điểm tham gia các cuộc họp với những người trung gian của Nga, trong lúc sắp tới kỳ bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông từng là cố vấn đầu tiên của ông Trump bị bắt giữ trong cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc chiến dịch Trump câu kết với Nga, mà người dẫn đầu cuộc điều tra là Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Papadopoulos khai man rằng ông đã gặp gỡ 2 cá nhân có liên hệ với Nga trước khi làm việc với chiến dịch của ông Donald Trump, nhưng trên thực tế là đã gặp họ sau khi tham gia chiến dịch Trump.

Sau khi được ân xá, Papadopoulos đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Trump trên Twitter, nói rằng lệnh ân xá này mang ý nghĩa “cả thế giới đối với tôi và gia đình tôi”.

Một nhân vật đáng chú ý khác được ân xá là Van der Zwaan, người đã thú nhận đưa ra thông tin sai sự thật trong cuộc điều tra của Mueller.

Tổng thống Trump từ trước tới nay luôn gọi cuộc điều tra do ông Mueller dẫn đầu là “trò bịp bợm”.

“Lệnh ân xá đưa ra ngày hôm nay đã giúp sửa những sai lầm mà đội ngũ của ông Mueller đã gây ra đối với quá nhiều người” – Nhà Trắng nói trong một tuyên bố.

Cũng được ân xá trong đợt này là cựu nhà lập pháp của đảng Cộng hòa Chris Collins và Duncan Hunter.

Cựu nghị sĩ đến từ New York, Collins, một người ủng hộ trung thành của ông Trump, đã bị kết án năm 2019 vì các cáo buộc giao dịch nội gián. Ông cũng từng phải thi hành án tù trong vòng 26 tháng.

Đầu năm nay, cựu nghị sĩ bang California, Hunter, bị kết án 11 tháng tù giam vì sử dụng các quỹ chiến dịch sai mục đích.

4 cựu nhân viên an ninh của Công ty quân sự tư nhân Blackwater – Nicholas Slatten, Paul Slough, Evan Liberty và Dustin Heard – cũng được ông Trump ân xá. Những người bị kết án cách đây 6 năm vì sát hại 14 người Iraq tại một quảng trường ở thủ đô Baghdad vào năm 2007.

Vụ thảm sát lúc bấy giờ làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của cộng đồng quốc tế và một cuộc tranh luận về vai trò của các nhà thầu quốc phòng trong chiến tranh.

Ngoài 15 lệnh ân xá toàn phần, Tổng thống Trump cũng giảm án cho 5 người khác.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã ban lệnh ân xá cho cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, người từng bị kết án vì khai man với FBI. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ông Trump vẫn ít sử dụng quyền lực của mình để ân xá, nếu so với những người tiền nhiệm của mình; theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Barack Obama, người mà ông Trump thay thế vào năm 2017, đã ban 212 lệnh ân xá và 1.715 lệnh giảm án – nhiều nhất tính từ thời chính quyền Harry Truman trong khoảng những năm 1940, 1950.

Tính đến tháng 11 năm ngoái, ông Trump mới chỉ tận dụng quyền lực này có 44 lần, trong đó bao gồm 28 lệnh ân xá và 16 lệnh giảm án hình sự.

Việc ông Trump tận dụng quyền lực tổng thống để ban lệnh ân xá đang làm dấy lên làn sóng tranh cãi bởi chính bản chất của các lệnh ân xá hay giảm án hình sự này; theo nghiên cứu của Pew.

Nhiều người cho rằng lệnh ân xá của ông Trump thường là có “mục đích chính trị” hoặc nhằm vào những người có “quan hệ cá nhân với tổng thống”; theo một phân tích mà Lawfare công bố hồi tháng 7 vừa qua.