TT Trump nói thiết quân luật là “fake news”, chỉ trích cựu cố vấn an ninh quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin cho rằng ông thảo luận về việc áp dụng thiết quân luật, đồng thời chỉ trích cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì chê bai ông.

Tổng thống Trump khẳng định trên Twitter rằng việc ông thảo luận về áp dụng thiết quân luật là tin giả (Ảnh: NYPost)
Tổng thống Trump khẳng định trên Twitter rằng việc ông thảo luận về áp dụng thiết quân luật là tin giả (Ảnh: NYPost)

“Thiết quân luật = Thông tin giả. Lại thêm kiểu đưa tin tồi tệ!” – Tổng thống Trump viết trên Twitter.

“Bolton, một trong những kẻ ngốc nghếch nhất ở Washington, thì biết gì? Không phải ông ta chính là người ngu ngốc đến nỗi nói trên truyền hình về “Giải pháp Libya” khi mô tả về điều mà Mỹ chuẩn bị làm với Triều Tiên hay sao? Tôi có cả đống “chuyện ngu ngốc” khác về Bolton” – ông Trump viết.

Trước đó, trong buổi xuất hiện trên kênh CNN vào tối hôm 19/12, ông Bolton đã nói ông Trump “không phù hợp với công việc” của một Tổng thống.

“Có một giả thuyết, tôi biết, rằng ông Trump đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi ngày 20/1 đang đến gần” – ông Bolton nói – “Không phải. Đó là cùng một hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần. Như ý tưởng triển khai quân đội ở những bang do dự và tổ chức lại bầu cử. Nhìn xem, có một sự khác biệt giữa sự ác ý và sự thiếu năng lực. Trong trường hợp của ông Trump, đó là sự thiếu năng lực”.

“Đó là lý do tại sao gánh nặng cứ hết lần này đến lần khác lại đè nặng lên vai các cố vấn cấp cao phải kiềm chế ông ta lại” – ông Bolton nói thêm – “Do có rất nhiều thành viên Quốc hội, đặc biệt là thành viên thuộc đảng Cộng hòa, tôi chỉ đề xuất rằng đây là một buổi tối phù hợp để bàn về Hiến pháp và lý do mà Tổng thống không thể áp dụng thiết quân luật”.

Ông Bolton từng đưa ra những tuyên bố như vậy về Tổng thống trong quá khứ. Tổng thống Trump đã sa thải ông Bolton vào tháng 9/2019, cho rằng ông “cực lực bất đồng quan điểm” với những đề xuất của vị cố vấn này trong hàng loạt vấn đề.

Ông Trump cũng bác bỏ một số thông tin cho rằng ông đang bàn về việc áp dụng thiết quân luật để đảo ngược kết quả bầu cử. Trước đó, ngày 1/12, Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, đã kêu gọi ông Trump áp dụng thiết quân luật “nếu như các nhà lập pháp, các tòa án và Quốc hội không tuân thủ Hiến pháp”.