“Quá sớm để từ bỏ”: TT Trump chỉ trích TNS Mitch McConnell vì chúc mừng Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích thượng nghị sĩ Mitch McConnell vì chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden, thêm rằng còn “quá sớm để từ bỏ”.

Tổng thống Trump chỉ trích ông McConnell trên Twitter vì thừa nhận chiến thắng của ông Joe Biden (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump chỉ trích ông McConnell trên Twitter vì thừa nhận chiến thắng của ông Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Động thái của ông McConnell – thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện – cũng khiến những người ủng hộ trung thành nhất của ông Trump phẫn nộ.

Trong hôm 16/12, ông Trump đã lên trang Twitter cá nhân của mình để thể hiện sự giận dữ của ông đối với bình luận của vị thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

“Mitch, 75.000.000 phiếu bầu, mức kỷ lục đối với một Tổng thống đương nhiệm. Còn quá sớm để từ bỏ. Đảng Cộng hòa cần phải học cách chiến đấu. Nhiều người đang phẫn nộ!” – ông Trump viết.

Sự việc xảy ra sau khi ông McConnell đưa ra một tuyên bố trong hôm 15/12, nói rằng ông thừa nhận chiến thắng của ông Biden sau khi các đại cử tri đi bỏ phiếu, đồng thời chúc mừng ông và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

“Đại cử tri đã lên tiếng” – ông McConnell nói, nhấn mạnh rằng “vào sáng ngày hôm nay, đất nước chúng ta đã có một vị Tổng thống đắc cử và Phó Tổng thống đắc cử” dù cho “hàng triệu người trong số chúng ta từng hy vọng rằng kỳ bầu cử tổng thống này sẽ cho ra một kết quả khác”.

Ngoài việc công nhận chiến thắng của ông Biden, ông McConnell được cho là đã cảnh báo các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa về việc thách thức kết quả bầu cử, kêu gọi họ không gây tranh cãi về quyết định của Đại cử tri đoàn trong phiên họp tại Quốc hội xác nhận kết quả ngày 6/1 năm sau..

Tuyên bố của thủ lĩnh phe đa số Thượng viện đã khiến những người ủng hộ ông Trump phẫn nộ, thậm chí có người đã lên tiếng cáo buộc ông McConnell là “kẻ phản bội”.

“McConnell chỉ muốn có quyền lực, tầm ảnh hưởng và tiền bạc. Ông ta sẵn sàng bán nước Mỹ để có thứ mình muốn. McConnell là một kẻ phản bội” – luật sư của chiến dịch của ông Trump, Lin Wood, nói.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mike Flynn, người mới đây được ông Trump ân xá, cũng lên tiếng chỉ trích ông McConnell, nói rằng “hàng triệu, hàng triệu” người dân yêu nước đang đứng ở sau Tổng thống và không “nản lòng hay thiếu dũng khí như ai đó ở trong đảng Cộng hòa”.