Trúng tên lửa chống tăng, T-72 vẫn nguyên vẹn

VietTimes -- Các chiến binh tổ chức khủng bố "Ahrar al-Sham" đăng tải video, ghi lại vụ tấn công một xe tăng Т-72 quân đội Syria trên vùng nông thôn tỉnh Hama bằng ATGM và tuyên bố đã tiêu diệt chiếc tăng này, nhưng có vẻ vụ tấn công không thành công như mong muốn.
Trúng tên lửa chống tăng, T-72 vẫn nguyên vẹn

Lực lượng Hồi giáo cực đoan tuyên bố đã tấn công thành công xe tăng T-72 bằng tên lửa chống tăng trên tuyến chiến đấu gần làng Narbe Nafs và đã bắn trúng khoang động lực, nhưng quan sát kỹ video thì thực tế không phải như vậy.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan có truyền thống đăng tải các video bắn cháy xe tăng đối phương, cận cảnh xe tăng cháy như như một thùng xăng và quay cả cảnh thi thể những thành viên kíp xe tử vong để làm công cụ tuyên truyền, nhưng trong video này.

Có thể thấy được, tên lửa chống tăng đã đánh trúng tháp pháo, nhưng không gây tổn thất lớn. Chính vì vậy đoạn đã bị cắt đoạn cuối cùng.

Một điều nhận thấy rất rõ: Lực lượng chiến binh khủng bố sử dụng tên lửa chống tăng khá tốt, nhưng các binh sĩ Syria không thực hiện tốt chiến thuật sử dụng tăng thiết giáp trên chiến trường. Trên những video về các vụ tấn công xe tăng, xe thiết giáp của quân đội Syria, hầu như các xe trúng đạn đều không có hệ thống che chắn phụ trợ giúp làm giảm hiệu quả của tên lửa chống tăng có điều khiển, xe hoặc ở trong vị thế khó xoay chuyển, cơ động chậm hoặc đứng tại chỗ triển khai hỏa lực. 

Rất hiếm thấy trường hợp sử dụng đạn khói hoặc xả khói mù ngụy trang. Ngoài ra, không có bộ binh hoặc các lực lượng yểm trợ khác đi cùng. Những tình huống khác như xe tăng đang cơ động chiến đấu, sử dụng hệ thống ngụy trang bằng khói mù hoặc liên tục cơ động triển khai hỏa lực, xe hầu hết an toàn.

Hiện nay, để giảm hiệu quả tấn công của tên lủa chống tăng hiệu ứng nổ lõm, các binh sĩ Syria đã tăng cường thêm lưới chắn, bao cát.v.v.. để giảm thiểu nguy cơ bị tiêu diệt bới tên lửa chống tăng có điều khiển.

Phương thức tác chiến sử dụng xe tăng như một lô cốt di động trên thực tế đã trở thành mục tiêu dễ dàng cho bất cứ loại vũ khí chống tăng nào. Đây là một điểm yếu trong chiến thuật sử dụng tăng thiết giáp trên chiến trường Syria. 

QA