Trung Quốc yêu cầu Nhật không đưa biển Đông vào nghị sự G7

Hãng tin Kyodo Nhật Bản ngày 20-3 dẫn nguồn tin ngoại giao tiết lộ Bắc Kinh đã gây sức ép, yêu cầu Tokyo không nhắc tới biển Đông tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tháng 5 tới.
Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc - ông Khổng Huyễn Hựu trong cuộc gặp với thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama ngày 29-2 - Ảnh: Kyodo News
Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc - ông Khổng Huyễn Hựu trong cuộc gặp với thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama ngày 29-2 - Ảnh: Kyodo News

Nguồn tin tiết lộ “yêu cầu” này được trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc - ông Khổng Huyễn Hựu đưa ra trong cuộc họp với thứ trưởng đặc trách các vấn đề chính trị của Bộ Ngoại giao Nhật Bản - ông Shinsuke Sugiyama tại Tokyo hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Theo đó, ông Khổng đã tỏ ra bất mãn với những chỉ trích của Nhật Bản liên quan các động thái hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông.

Ông này mỉa mai rằng Tokyo dù không liên quan nhưng đang hành động như một bên có tranh chấp trên biển Đông, đồng thời tỏ ra hoài nghi liệu Nhật Bản có thật sự muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc hay không.

Ông Khổng Huyễn Hựu thậm chí cảnh báo rằng cách mà Nhật Bản tiếp cận vấn đề biển Đông tại Hội nghị G7 sắp tới sẽ là phép thử cho quan hệ song phương và khẳng định Bắc Kinh sẽ theo dõi chặt chẽ chuyện này.

Nói một cách khác, theo ông Khổng, quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản có được cải thiện hay không và bao nhiêu là tùy thuộc vào cách Nhật Bản đưa biển Đông vào chương trình nghị sự.

Đáp lại, thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản khẳng định Tokyo không chấp nhận bất cứ hành động nào làm thay đổi hiện trạng biển Đông. Ông Sugiyama cũng nhấn mạnh cần phải thiết lập các quy tắc trên biển vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Hồi thứ hai vừa rồi, vấn đề biển Đông cũng đã được nhắc đến trong cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Vương Nghị.

Theo hãng tin Kyodo, Bắc Kinh vẫn giữ luận điệu quen thuộc khi yêu cầu Tokyo cần có những nỗ lực hơn nữa để cải thiện quan hệ hai nước.

Theo Tuổi trẻ