Trung Quốc ráo riết tập trận chung với hàng loạt quốc gia

Một cuộc diễn tập quân sự chung, bắt đầu vào cuối tháng 7-2015 vừa qua, đã bước vào giai đoạn bắn đạn thật hôm 10-8 tại khu vực cao nguyên ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc.
Xe tăng Trung Quốc tham gia cuộc tập trận ở tỉnh Cát Lâm hôm 25-1-2015
Xe tăng Trung Quốc tham gia cuộc tập trận ở tỉnh Cát Lâm hôm 25-1-2015

Cuộc tập trận mang mật danh “Hành động chung-2015D” do Quân khu Thành Đô thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tổ chức.

Đây là cuộc tập trận đầu tiên trong 5 cuộc diễn tập tương tự với sự tham gia của tổng cộng hơn 140.000 binh sĩ từ hơn 140 trung đoàn khác nhau của PLA.

Một “hệ thống hoạt động chung” sẽ được thành lập bởi các lực lượng vũ trang Trung Quốc bao gồm hải quân, không quân, pháo binh, cảnh sát vũ trang, tình báo, trinh sát và tác chiến điện tử…

PLA có kế hoạch hoàn tất hơn 100 cuộc tập trận chung liên quan đến hơn 50 quân đoàn trong năm nay. Các chuyên gia quân sự xem tập trận chung là hoạt động huấn luyện đòi hỏi sự chính xác cao của việc phối hợp.

Quân đội Trung Quốc cũng đã lên kế hoạch hơn 20 cuộc diễn tập quân sự phối hợp với 12 quốc gia trong đó có Nga, Pakistan, Colombia, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2015. Các cuộc tập trận với Nga và Thái Lan đã được hoàn tất.

Mai Phương theo An ninh Thủ đô