Trung Quốc phủ nhận đưa tên lửa đến đảo Phú Lâm

 Bộ trưởng Ngoại giao TQ cho rằng thông tin Bắc Kinh triển khai hệ thống tên lửa đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là sản phẩm của truyền thông phương Tây.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Getty
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Getty

Sau các cuộc hội đàm với người đồng cấp của Australia Julie Bishop ngày 17/2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông mới biết về các báo cáo Trung Quốc triển khai tên lửa đến đảo Phú Lâm trước đó vài phút. 

"Chúng tôi tin rằng đây truyền thông phương Tây đã tạo ra những câu chuyện này", AP dẫn lời ông nói. 

Theo Reuters, ông Vương cũng nhấn mạnh rằng ông hy vọng truyền thông phương Tây sẽ chú ý hơn đến các ngọn hải đăng Trung Quốc xây dựng để cải thiện sự an toàn cho các tàu thuyền đi lại trong khu vực này. 

"Chúng tôi có người đồn trú trên những cơ sở tự vệ cần thiết và giới hạn mà Trung Quốc xây dựng trên các đảo và đá ngầm. Điều này phù hợp với quyền tự vệ mà Trung Quốc được hưởng theo luật quốc tế, vì vậy không nên có câu hỏi nào về điều đó", ông Vương nói. 

Trong khi đó, khi được hỏi về thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói không biết gì về tình hình chi tiết. Tuy nhiên, ông Hồng ngang ngược nói rằng mọi cơ sở mà Trung Quốc xây dựng nhằm mục tiêu tự vệ quốc gia, chứ không phải hoạt động quân sự hoá.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lớn giọng tuyên bố bất kỳ hoạt động triển khai tên lửa nào trên lãnh thổ nước này đều hợp pháp.

Ảnh vệ tinh mới (trái) cho thấy một số bệ phóng tên lửa đất đối không ở đảo Phú Lâm của Việt Nam. Ảnh: ImageSat International

Ảnh vệ tinh mới (trái) cho thấy một số bệ phóng tên lửa đất đối không ở đảo Phú Lâm của Việt Nam. Ảnh:

ImageSat International

Trước đó, Fox News dẫn những ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 14/2. Theo ảnh vệ tinh do hãng ImageSat International (ISI) chụp lại, 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng với một hệ thống radar đã được Trung Quốc triển khai trái phép đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Một quan chức Mỹ xác nhận rằng ảnh vệ tinh phản ánh đúng thực tế đang diễn ra. Vị này cho biết thêm, tên lửa của Trung Quốc điều ra là hệ thống phòng không HQ-9, gần giống với hệ thống tên lửa S-300 của Nga. HQ-9 có phạm vi hoạt động khoảng 200 km, tạo ra mối đe doạ với mọi loại máy bay, dù là dân sự hay quân sự, hoạt động gần đó.

Thiếu tướng David Lo, phát ngôn viên Cơ quan Quốc phòng của vùng lãnh thổ Đài Loan, cũng khẳng định Trung Quốc đại lục đã triển khai tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm. 

'Triển khai tên lửa để phản ứng Mỹ'

SMH dẫn lời Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia Biển Đông của Học viện Quốc phòng Australia, nhận định việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa HQ-9 sẽ kéo theo các cuộc tuần tra hàng hải của Mỹ trong tương lai.

Ông cho biết hệ thống này có khả năng đe doạ các máy bay xuất phát từ tàu sân bay, có nhiệm vụ hỗ trợ tàu Hải quân Mỹ trong các cuộc tập trận tự do hàng hải. Theo giáo sư, việc triển khai hệ thống phòng không tinh vi và gây chết người này nhằm phản ứng lại các hoạt động tuần tra trên không và quanh đảo Tri Tôn gần đây của Washington.

Động thái trên của Trung Quốc cũng là một minh chứng rằng Bắc Kinh có thể triển khai các hệ thống tương tự trên các đảo tranh chấp khác, với lý do chống lại đe doạ từ phía Mỹ.

Theo Zing