Trung Quốc mừng hụt: Antonov không chuyển giao quyền hạn An-225 cho Trung Quốc

VietTimes -- Công ty Ucraine Antonov- thành viên của Tập đoàn nhà nước Ukroboronprom tuyên bố rằng, sẽ không chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ và chứng chỉ bản quyền máy bay An-225 Mriya cho Trung Quốc .
Máy bay  An-225. (Ảnh: Sputnik)
Máy bay An-225. (Ảnh: Sputnik)

Báo Sputnik của Nga cho hay, trong thông cáo của Ukroboronpromlưu ý rằng, Antonov và Tổng công ty Hàng không vũ trụ Công nghiệp Trung Quốc (AICC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình An-225, và có nghĩa là các bên đã bày tỏ ý định phát triển hợp tác lâu dài. 

Trong giai đoạn đầu tiên, công ty nhà nước Ucraine cần chế tạo phiên bản thứ hai An-225 Mriya có nâng cấp  và chuyển  giao nó cho AICC. 

Sau đó, trong giai đoạn thứ hai, dự tính thiết lập sản xuất chung loạt máy bay ở Trung Quốc theo  bản quyền của Antonov. 

Trước đó, đài truyền hình CCTV đưa tin, theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ nhận quyền sở hữu chiếc máy bay vận tải khổng lồ An-225.

Siêu vận lớn nhất thế giới An-225.
Siêu vận lớn nhất thế giới An-225.

Báo chí Nga cách đây 1 ngày cũng đã đưa tin cho hay, công ty Ukraine - Antonov đã ký kết thỏa thuận về việc sản xuất máy bay vận tải AN-225 Mriya ở Trung Quốc. 

Theo kế hoạch dự tính, trong giai đoạn đầu tiên của sự hợp tác, công ty Ukraine sẽ xây dựng và cung cấp cho Trung Quốc máy bay hiện đại hóa AN-225 phiên bản thứ hai. 

Trong tương lai, các bên có ý định thành lập liên doanh sản xuất hàng loạt ở Trung Quốc theo giấy phép của Antonov. Cả hai giai đoạn sẽ được thực hiện theo các điều khoản hợp đồng riêng biệt.