Trung Quốc kêu gọi Mỹ - Hàn Quốc chấm dứt tập trận

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 17/10 loan báo đang theo dõi sát cuộc tập trận hải quân diễn ra trong tuần này giữa Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời thúc giục Washington và Seoul kiềm chế, không làm trầm trọng thêm căng thẳng khu vực.
Quân đội Hàn Quốc.
Quân đội Hàn Quốc.

Trung Quốc trước đây đã nổi giận về quyết định đặt một hệ thống chống tên lửa đạn đạo THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc.

Bắc Kinh cho rằng hệ thống này sẽ đe dọa an ninh của Trung Quốc và chẳng giúp ích gì trong việc kiềm chế căng thẳng với quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ khăng khăng rằng hệ thống phi đạn này hoàn toàn đóng vai trò phòng vệ chống lại phi đạn của Bắc Triều Tiên, đồng thời phủ nhận nhắm mục tiêu vào Bắc Kinh.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng cao trong năm nay, bắt đầu với vụ thử nghiệm hạt nhân thứ tư của Bắc Triều Tiên vào tháng 1, tiếp theo đó là một vụ phóng vệ tinh, một loạt những vụ phóng tên lửa tầm xa khác.

Quân đội Mỹ.
Quân đội Mỹ.

Theo truyền thông Mỹ, Trung Quốc là nước quan trọng nhất hậu thuẫn Bắc Triều Tiên về mặt kinh tế và ngoại giao, nhưng Bắc Kinh phẫn nộ về những vụ thử hạt nhân và phi đạn của Bình Nhưỡng và đã tham gia ban hành những chế tài mạnh mẽ của Liên Hiệp Quốc nhắm vào Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng Mỹ và Hàn Quốc cũng cần có trách nhiệm hạ giảm căng thẳng, trong đó có việc không tiến hành những cuộc tập trận quân sự.