Trung Quốc "đau đầu" khắc phục điểm yếu cố hữu trên tiêm kích hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc đã thực hiện nhiều nỗ lực để cải tiến tiêm kích J-20, nhưng các chuyên gia cho rằng điểm yếu trên phi cơ này khó có thể khắc phục sớm và điều này ảnh hưởng tới năng lực của nó.
Tiêm kích J-20 (Ảnh: SCMP).
Tiêm kích J-20 (Ảnh: SCMP).

SCMP dẫn lời các chuyên gia quân sự cho biết, tham vọng của Trung Quốc nhằm trang bị vũ khí công nghệ cao cho tiêm kích J-20 hiện đại nhất của họ có thể gặp trở ngại vì một điểm yếu lâu năm chưa thể khắc phục: Động cơ không đủ mạnh.

Nhiều nền quân sự lớn trên thế giới, như Mỹ, đang nghiên cứu vũ khí năng lượng định hướng tiên tiến (DEW), khí tài có thể tấn công nhiều loại mục tiêu ở tầm xa bằng các năng lượng tập trung cao như tia laser, vi sóng, chùm tia, chùm âm thanh.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng tốc hiện đại hóa quân đội, J-20 - tiêm kích hiện đại nhất nước này - gần như chắc chắn sẽ được chọn để tích hợp các cải tiến cũng như vũ khí hiện đại.

Tuy nhiên, các kỹ sư Trung Quốc đã vật lộn trong nhiều năm qua để có thể sản xuất động cơ đủ mạnh cho phép tiêm kích tàng hình thế hệ 5 J-20 có thể bung hết sức mạnh.

Tháng trước, các nguồn tin nói rằng Trung Quốc sẽ bắt đầu nâng cấp động cơ J-20, tuy nhiên, trên thực tế, nỗ lực chế tạo động cơ mới của họ liên tục chậm tiến độ.

Chuyên gia Ridzwan Rahmat từ tạp chí quân sự Janes, cho biết DEW sẽ cần năng lượng lớn để có thể hoạt động hiệu quả và hiệu năng của động cơ đang được sử dụng trên động cơ WS-10 của J-20 sẽ là điểm yếu lớn. Bản thân WS-10 được chế tạo cho các tiêm kích ở thế hệ cũ nên nó không thể đủ mạnh với tiêm kích thế hệ 5.

"Nhiều câu hỏi được đặt ra về việc liệu động cơ WS-10 nội địa của Trung Quốc có thể đạt được lực đẩy mà J-20 yêu cầu hay không. Tích hợp thêm vũ khí, ví dụ như hệ thống năng lượng cho DEW hoạt động, sẽ làm ảnh hưởng tới tầm bay và sự cơ động của máy bay", ông Rahmat nói.

"Ngoài ra, vẫn chưa rõ hệ thống DEW sẽ hoạt động như thế nào trong môi trường tốc độ cao. Khi một máy bay đến gần tốc độ âm thanh, nó sẽ tạo ra sóng xung kích và nhiễu loạn luồng quang học làm suy giảm chất lượng của tia laser được sử dụng trong hệ thống DEW", chuyên gia trên cảnh báo.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Song Zhongping cũng nhấn mạnh rằng J-20 cần nhiều lực đẩy và khả năng phát điện ổn định hơn để có thể tối ưu hóa DEW.

Theo Dantri.com