Top 10 tên lửa siêu thanh giúp Mỹ giành lợi thế trong cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc và Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ có thể tụt hậu so với Nga và Trung Quốc trong việc trang bị tên lửa siêu thanh song điều đó không đồng nghĩa với việc quân đội nước này tụt hậu trong cuộc đua vũ trang siêu thanh
Top 10 tên lửa siêu thanh giúp Mỹ giành lợi thế trong cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc và Nga (Ảnh: Nationalinterest)
Top 10 tên lửa siêu thanh giúp Mỹ giành lợi thế trong cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc và Nga (Ảnh: Nationalinterest)

Ý tưởng về cuộc chạy đua vũ trang hiện đại đã xuất hiện trong tâm trí nhiều chuyên gia, nhưng việc chế tạo và đưa vũ khí siêu thanh vào sử dụng một cách vội vã sẽ không mang lại cho Mỹ lợi thế lớn về mặt quân sự.

Thay vào đó, quân đội Mỹ đã theo đuổi một cách tiếp cận khác, tập trung vào việc phát triển những vũ khí tiên tiến hơn có khả năng đối phó với các vũ khí siêu thanh.

Tuy vậy, không thể phủ nhận một thực tế là, trong khi Nga và Trung Quốc đã đưa vào sử dụng tên lửa siêu thanh suốt nhiều năm qua, trong khi Mỹ vẫn cho thấy sự "thong thả" khi vũ khí siêu thanh Mach 5+ của họ dự kiến năm 2023 mới có thể được đưa vào sử dụng.

Khi mọi người nói về vũ khí siêu thanh, họ thường đề cập đến một trong hai loại: phương tiện lượn siêu thanh và tên lửa hành trình siêu thanh.

Các phương tiện lượn siêu thanh (HGV) không khác gì các đầu đạn trên tên lửa đạn đạo tầm xa truyền thống, ít nhất là trong giai đoạn đầu của đường bay. Chúng được đưa vào tầng khí quyển thông qua tên lửa đẩy tốc độ cao giống như tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM truyền thống.

HGV có một số điểm tương đồng với tên lửa đạn đạo tầm xa nên chúng thường được tích hợp với hệ thống tên lửa tương tự. Chẳng hạn phương tiện lượng siêu thanh Avangard của Nga sẽ được trang bị cho RS-28 Sarmat - tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa có thể mang đầu đạn hạt nhân, sắp được đưa vào biên chế.

Khác với các phương tiện lượn siêu thanh, tên lửa hành trình siêu thanh sử dụng hệ thống đẩy tiên tiến gọi là máy bay phản lực để bay ở độ cao thấp hơn nhiều. Máy bay phản lực, hay máy bay phản lực đốt cháy siêu thanh, là một biến thể của công nghệ máy bay phản lực đã được thử nghiệm.

Đến thời điểm hiện tại, Mỹ cho biết họ đang bắt tay phát triển các loại vũ khí siêu thanh nhưng có rất ít thông tin được tiết lộ. Dưới đây là top 10 loại vũ khí siêu thanh dự kiến quân đội Mỹ sẽ công bố trong tương lai.

1. Vũ khí tấn công nhanh (CPS)

Đây là một loại phương tiện lướt siêu thanh được tích hợp với tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu mặt nước hoặc tàu ngầm. Giống như các loại tên lửa siêu thanh mà Mỹ đang phát triển, CPS sẽ mang một đầu đạn phi hạt nhân thông thường, có thể di chuyển với tốc độ lớn hơn Mach 5. Thời gian triển khai dự kiến từ năm 2025 đến năm 2028.

2. Hệ thống tên lửa siêu thanh tầm xa (LRHW)

Top 10 tên lửa siêu thanh giúp Mỹ giành lợi thế trong cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc và Nga ảnh 1

Hệ thống tên lửa siêu thanh tầm xa LRHW (Ảnh: Popular Mechanics)

LRHW là một hệ thống tên lửa đất đối đất dùng để mang phương tiện lướt siêu thanh. Tên lửa này có tầm bắn khoảng 1.725 dặm và có tốc độ tối đa lên đến 3.800 dặm một giờ (tương đương Mach 5). Nó thực sự giống với CPS nhưng được phóng từ các bệ phóng trên mặt đất thay vì từ tàu mặt nước hoặc tàu ngầm. Hiện chưa rõ thời gian triển khai dự kiến của loại vũ khí này.

3. Vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ trên không AGM-183A (ARRW)

ARRW là một loại tên lửa siêu thanh phóng từ trên không được thực hiện bằng động cơ tên lửa trước khi triển khai phương tiện lướt siêu thanh với đầu đạn thông thường. ARRW được cho là có tốc độ tối đa tốt hơn Mach 20 và tầm hoạt động khoảng 575 dặm. Thời gian triển khai dự kiến từ năm 2022 đến năm 2023.

4. Tên lửa hành trình siêu thanh (HACM)

Giống như tên lửa hành trình truyền thống, HACM bay theo quỹ đạo khá ổn định, với khả năng cơ động để tránh bị đánh chặn. Hiện vẫn chưa có số liệu cụ thể về tốc độ hay tầm hoạt động của loại tên lửa này. Nhưng theo một số nguồn tin cho rằng HACM có thể chậm hơn so với HGV do bản chất hoạt động của nó. Thời gian triển khai dự kiến của loại tên lửa này là vào năm 2026.

5. Hệ thống vũ khí chống tàu chiến (OASuW) Increment 2

Hiện tại còn rất ít thông tin về hệ thống vũ khí OASuW Inc. 2, nhưng nó được cho là một tên lửa hành trình siêu thanh tầm xa, phóng từ trên không, có khả năng được mang bởi các máy bay chiến đấu trên tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ, F / A-18 Super Hornet và F-35C Joint Strike Fighter.

6. Chương trình tên lửa OpFires

OpFires là chương trình chế tạo tên lửa siêu thanh tầm trung phóng từ mặt đất, sử dụng đầu đạn thường và phương tiện lượn siêu thanh. OpFires và hệ thống phóng của nó đang được tập đoàn Lockheed Martin thiết kế để triển khai từ máy bay vận tải C-130 Hercules, cho phép sử dụng rộng rãi trong các lực lượng Lục quân và Thủy quân lục chiến. OpFires có tầm hoạt động từ 300 đến 3.400 dặm và có khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa hơn 1.000 dặm. Tốc độ tối đa của nó dự kiến sẽ vượt qua tốc độ của Mach 5.

7. Chương trình nghiên cứu bay tích hợp SCIFiRE

Chương trình SCIFiRE là một nỗ lực chung giữa Australia và Mỹ nhằm triển khai các tên lửa hành trình siêu thanh có động cơ sử dụng bằng nhiên liệu thể rắn, được chở và phóng từ các máy bay chiến đấu trên tàu sân bay cũng như máy bay giám sát hàng hải P-8A Poseidon.

8. Dự án Mayhem

Có rất ít thông tin về dự án Mayhem, hiện đang được phát triển tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ. Một số nguồn tin cho biết, dự án Mayhem đang phát triển một loại vũ khí siêu thanh đầu tiên sử dụng động cơ chu trình biến thiên có khả năng thực hiện các chuyến bay cận âm, siêu thanh và siêu âm mà không cần đến máy bay phản lực hoặc tên lửa đẩy truyền thống.

9. Screaming Arrow

Screaming Arrow thuộc chương trình nghiên cứu do Hải quân Mỹ. Giống như vũ khí OASuW Inc 2, Screaming Arrow được phát triển để trở thành một tên lửa hành trình siêu thanh sử dụng động cơ phản lực. Tuy nhiên, Screaming Arrow sẽ không giống với các loại tên lửa siêu thanh khác mà Mỹ đang phát triển. Hải quân Mỹ dự định triển khai một chu kỳ thay đổi động cơ bên trong hệ thống tên lửa này, cho phép nó bay dưới lực đẩy của chính nó và mang lại nhiều đặc tính bay hơn.

10. Mô hình vũ khí siêu âm (HAWC)

HAWC là chương trình chế tạo tên lửa không đối không siêu thanh sử dụng động cơ phản lực do các tập đoàn sản xuất vũ khí Raytheon và Northrop Grumman phát triển. Tên lửa dự kiến có tốc độ tối đa vượt qua Mach 5, được phóng trước bằng tên lửa đẩy trước khi chuyển sang máy bay phản lực. Các thông số cụ thể về tầm hoạt động cũng như tốc độ tối đa của HAWC hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Theo National Interest