Trung Quốc "đánh tiếng" mời ASEAN tập trận chung, chưa ai nhận lời

Trong cuộc gặp các Bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN – ADMM tại Vientiane, Lào hồi tuần trước, bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn lại kêu gọi các nước ASEAN tiến hành tập trận chung ở Biển Đông, Bangkok Post cho biết.
Hải quân Trung Quốc gần đây thường xuyên tập trận gây căng thẳng khu vực
Hải quân Trung Quốc gần đây thường xuyên tập trận gây căng thẳng khu vực

Theo Bangkok Post ngày 30/5, tướng Prawit Wongsuwon, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan cho biết là đồng nhiệm Trung Quốc, tướng Thường Vạn Toàn đã nhắc lại lời mời này.

Vào tháng 10/2015, Trung Quốc đã đưa ra lời mời trên, Bắc Kinh lý giải việc tiến hành tập trận sẽ giúp thực hiện tốt hơn “Bộ quy tắc ứng xử cho những chạm trán ngoài ý muốn trên biển". Bộ quy tắc ứng xử không mang tính ràng buộc về pháp lý này là một thỏa thuận giữa các nước châu Á – Thái Bình Dương, kể cả Trung Quốc và Mỹ về các quy định và cách thức ứng xử bảo đảm an toàn, thông tin liên lạc đối với hải quân và không quân các nước liên quan khi gặp các sự cố ngoài ý muốn.

Bộ trưởng Quốc Phòng Thái Lan nói rằng trong cuộc họp tại Vientiane, tất cả các nước ASEAN đều quan tâm và ghi nhận đề nghị của Trung Quốc. Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự cho biết chưa có nước nào chấp nhận đề nghị tập trận chung với Trung Quốc.

Sau cuộc họp ADMM ngày 25/05 tại Lào, các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN đã ra thông cáo chung kêu gọi tự do lưu thông hàng hải, nhanh chóng ký kết một bộ luật ứng xử tại Biển Đông – COC, mang tính ràng buộc và không nhắc tới bộ quy tắc ứng xử tránh va chạm.