Trung Quốc công khai hình ảnh về tên lửa siêu thanh chống hạm YJ-21 trong động thái hiếm thấy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hải quân Trung Quốc đã phô diễn sức mạnh của một tên lửa chống hạm tối tân ngay trước thềm lễ kỷ niệm 73 năm thành lập vào cuối tuần này.
Hình ảnh tên lửa được phóng lan rộng trên mạng xã hội (Ảnh: Weibo)
Hình ảnh tên lửa được phóng lan rộng trên mạng xã hội (Ảnh: Weibo)

Đây là lần đầu tiên hình ảnh của tên lửa siêu thành YJ-21, hay Eagle Strike-21, được công bố. Tên lửa này có thể được trang bị cho chiến hạm hoặc chiến đấu cơ. Nó có tầm bắn ước tính trong khoảng 1.000 – 1.500km, và được cho là có thể tấn công toàn bộ một nhóm tác chiến tàu sân bay.

Đoạn video đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy một tên lửa trông giống YJ-21 đang được phóng từ tàu Type 055, tàu khu trục lớn nhất và tối tân nhất của Hải quân Trung Quốc. Tàu Type 055 được thiết kế là như một chiến hạm đa nhiệm, được trang bị nhiều loại vũ khí phòng không, chống tên lửa, chống hạm và chống ngầm.

Nhiều chuyên gia phân tích quân sự cho rằng sự công khai hiếm thấy này có thể được xem như đòn răn đe chiến lược nhằm vào phía Mỹ và Đài Loan. Tuần trước, một nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ đã tham gia tập trận chung với Nhật Bản gần bán đảo Triều Tiên.

Nhà phân tích quân sự Li Jie của Trung Quốc nhận định rằng, trang bị YJ-21 cho tàu Type 055 nhằm mục đích ngăn chặn các tàu nước ngoài can dự vào trong trường hợp một cuộc tấn công nhằm vào Đài Loan.

“Trang bị tàu Type 055 với tên lửa YJ-21 nhằm mục đích chống tiếp cận, đối phó với sự bá quyền hàng hải của Mỹ trong khu vực” – ông Li nói – “Tên lửa YJ-21, có tầm bắn lên tới 1.000km, có thể đánh trúng bất kỳ tàu nào trong một nhóm tác chiến tàu sân bay.”

Zhou Chenming, nhà nghiên cứu đến từ viện nghiên cứu công nghệ và khoa học quân sự ở Bắc Kinh, nói rằng tầm bắn của tên lửa YJ-21 có lên tới 1.500km, trong khi vận tốc siêu thanh của nó khiến cho nó rất khó bị đánh chặn.

Đài Loan hiện đang tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ, sau khi Quốc hội Mỹ thông qua hàng loạt biện pháp hỗ trợ Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào nước láng giềng.

Ông Zhou cho rằng, màn ra mắt chưa từng có tiền lệ của YJ-21, được lắp đặt trên tàu Type 055 và H-6N nhằm mục đích phát đi tín hiệu cảnh báo tới cả Washington và Đài Bắc rằng quân đội Trung Quốc có nhiều lựa chọn trong chiến lược chống tiếp cận của họ.

“Bắc Kinh đang lo ngại rằng sự hỗ trợ quân sự không giới hạn của Mỹ đối với Ukraine và việc một nhóm nghị sĩ Mỹ tới thăm Đài Loan mới đây có thể khiến Đài Bắc tin rằng Washington có thể cung cấp cho họ sự hỗ trợ tương tự trong trường hợp xung đột bùng nổ giữa đại lục và Đài Loan” – ông Zhou nhận định.

Lu Li-shih, cựu quan chức đến từ Học viện Hải quân Đài Loan, nói rằng các tàu khu trục Type 055 có khả năng phòng thủ trước các đòn tấn công tên lửa hiệu quả hơn so với tàu Moskva, soái hạm của Nga bị chìm hồi tuần trước.

“Quân đội Trung Quốc đã bắt đầu triển khai có hệ thống nhiều hệ thống tên lửa tối tân trên nhiều nền tảng khác nhau, chứ không riêng gì tàu khu trục Type 055. Có khả năng YJ-21 cũng được trang bị cho các tàu Type 52D” – ông Lu nói – “Đài Loan chắc chắn cần có thêm vũ khí để tự vệ, bởi đến giờ không có hệ thống cảnh báo sớm nào trên các chiến hạm của Đài Loan có đủ khả năng phát hiện ra một đòn tấn công bằng YJ-21.”