Trung Quốc cho ra mắt tàu ngầm mini thế hệ mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tàu ngầm mini mới của Trung Quốc được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ ở các vùng nước nông và có thể được triển khai nếu các cuộc xung đột với Mỹ ở eo biển Đài Loan xảy ra.
Trung Quốc công bố tàu ngầm mini thế hệ mới (Ảnh: Asia Times)
Trung Quốc công bố tàu ngầm mini thế hệ mới (Ảnh: Asia Times)

Trung Quốc mới đây đã công bố một loại tàu ngầm mini mới, loại tàu ngầm này được thiết kế để có thể hoạt động dễ dàng ở những vùng nước nông. Theo đoạn video giới thiệu, các nhà phân tích ước tính rằng loại tàu ngầm mới của Trung Quốc có chiều dài khoảng 49 m. Loại tàu ngầm mini này có phần buồm gần giống với tàu ngầm Type 212 và các vây lặn trên thân phía trước giống với tàu ngầm Type 214. Loại tàu ngầm này được cho là trang bị bốn ống phóng ngư lôi không cần nạp đạn.

Đáng chú ý, tàu ngầm mini của Trung Quốc phù hợp cho các hoạt động ở eo biển Đài Loan, nơi có độ sâu trung bình là 60 mét.

Trong trường hợp xảy ra xung đột ở eo biển Đài Loan, tàu ngầm mini có thể thực hiện nhiệm vụ xâm nhập vào các bến cảng và căn cứ hải quân Đài Loan, khai thác các tuyến đường tiếp cận, phục kích lực lượng hải quân Đài Loan và thực hiện các nhiệm vụ phong tỏa.

Năm 2017, Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC) đã công bố các dòng tàu ngầm mini xuất khẩu, bao gồm MS 200, S600 và S1100.

MS 200 là loại tàu ngầm mini đầu tiên được Trung Quốc công bố trước công chúng. MS 200 được thiết kế để thực hiện tốt các nhiệm vụ ở vùng nước nông, các nhiệm vụ trinh sát, giám sát, hoạt động đặc biệt và tuần tra.

MS 200 có trọng lượng 200 tấn, chiều dài 30 mét, chiều rộng 3,6 mét và chiều cao 4,4 mét. MS 200 có tốc độ tối đa 8 hải lý/giờ, tầm bắn dưới nước 120 hải lý và tầm hoạt động hỗn hợp 1.500 hải lý.

Loại tàu ngầm này có thể hoạt động liên tục dưới nước trong vòng 15 ngày, với thủy thủ đoàn gồm 6 thủy thủ và 8 lính đặc nhiệm. MS 200 được trang bị 2 ống phóng ngư lôi.

Phiên bản S600 lớn hơn đáng kể so với MS 200. Tàu ngầm có trọng lượng lên đến 600 tấn, dài 50 mét, rộng 5,6 mét và cao 5,6 mét. Nó có tốc độ tối đa 15 hải lý/ giờ, tầm hoạt động tối đa lên đến 2.000 hải lý. S600 có thể hoạt động liên tục trong vòng 20 ngày ở độ sâu 200 mét, với đội thủy thủ đoàn gồm 15 người và được trang bị bốn ống phóng ngư lôi.

S1100 là phiên bản lớn nhất trong các loại tàu ngầm mini mà Trung Quốc từng công bố. Nó có trọng lượng 1.100 tấn, dài 60 mét, rộng 5,6 mét và cao 6,8 mét. S1100 có tốc độ tối đa 15 hải lý/giờ, tầm hoạt động tối đa lên đến 3.000 hải lý. Tàu ngầm có thể lặn sâu 200 mét, với đội thủy thủ đoàn gồm 18 người. S1100 được trang bị bốn ống phóng ngư lôi.

Tàu ngầm mini về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với các loại tàu ngầm thông thường. Chính vì thiết kế nhỏ nên các loại tàu ngầm mini không thể đem theo nhiều vũ khí và tầm hoạt động hạn chế. Tuy nhiên, kích thước nhỏ và giá thành rẻ khiến chúng phù hợp với các nhiệm vụ tác chiến ở các vùng nước nông và các nhiệm vụ xâm nhập bến cảng của kẻ địch.

Trung Quốc cũng có thể cung cấp tàu ngầm mini mới của mình để xuất khẩu cho các khách hàng như Thái Lan - quốc gia với đa số vùng biển nước nông, ưu tiên sử dụng các loại tàu ngầm mini thay vì các loại tàu ngầm lớn thông thường.

Ngoài Trung Quốc, Triều Tiên và Iran cũng có những hạm đội tàu ngầm mini. Triều Tiên hiện đang vận hành khoảng 40 tàu ngầm mini Sang-O và Sang-O II, 20 tàu lớp Yugo và Yono. Những chiếc tàu ngầm này không thể so sánh với các loại tàu ngầm mini mà Hàn Quốc đang sở hữu, nhưng chúng hoàn toàn phù hợp với chiến lược phòng thủ phi đối xứng của Triều Tiên.

Đáng chú ý, một trong những tàu ngầm mini kể trên của Triều Tiên kể trên được cho là nguyên nhân gây ra vụ chìm tàu ROKS Cheonan năm 2010. Triều Tiên cũng đã sử dụng tàu ngầm mini của mình để xâm nhập vào Hàn Quốc nhiều lần, đặc biệt là vào năm 1996 và 1998.

Iran đang khai thác khoảng 31 tàu ngầm mini với nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như các lớp Besat, Fateh, Nahang, Ghadir và Yugo. Tàu ngầm mini của Iran phù hợp với các vùng nước nông tại Vịnh Ba Tư. Cũng như với Triều Tiên, Iran sử dụng tàu ngầm mini để bù đắp điểm yếu về hải quân của mình trước Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư.

Theo Asia Times