Nga điều động các đơn vị máy bay Su-34 đến "điểm nóng" để đối đầu với NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong thập kỷ qua, Su-34 chính là loại máy bay chiến đấu được quân đội Nga mua nhiều nhất, nhằm thay thế cho các máy bay chiến đấu Su-24M đã lỗi thời.
Nga điều động các đơn vị máy bay Su-34 đến "điểm nóng" để đối đầu với NATO (Ảnh: Military Watch Magazine)
Nga điều động các đơn vị máy bay Su-34 đến "điểm nóng" để đối đầu với NATO (Ảnh: Military Watch Magazine)

Tình hình căng thẳng giữa Nga và NATO đang ngày một leo thang, Không quân Nga đã quyết định tập hợp các máy bay chiến đấu Su-34 đến Quân khu phía Tây của đất nước này. Đây là khu vực mà Nga phải đối mặt với phần lớn lực lượng của NATO.

Các cuộc tập trận diễn ra khi Nga triển khai những vũ khí tấn công mới để chống lại liên minh phương Tây, bao gồm máy bay ném bom Tu-22M3 trang bị tên lửa đạn đạo siêu thanh thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên Địa Trung Hải, các phi đội máy bay Tu-22M3 bay qua không phận Belarus và máy bay chiến đấu MiG-31K được trang bị tên lửa siêu thanh tầm xa. Su-34 là máy bay chiến đấu tấn công chuyên dụng duy nhất trên thế giới được phát triển sau Chiến tranh Lạnh và lần đầu tiên được đưa vào biên chế trong Không quân Nga vào năm 2014 sau quá trình phát triển kéo dài bắt đầu vào cuối những năm 1980. Su-34 được phát triển dựa trên khung máy bay Su-27 Flanker, nhưng có trọng lượng nặng hơn đáng kể và có tầm bay xa hơn nhiều so với các máy bay ném bom hạng nặng như Tu-22M3.

Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga (Ảnh: Military Watch Magazine) ảnh 1

Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga (Ảnh: Military Watch Magazine)

Trong thập kỷ qua, Su-34 chính là máy bay chiến đấu được quân đội Nga mua nhiều nhất, nhằm thay thế cho các máy bay chiến đấu Su-24M đã lỗi thời. Su-34 được đánh giá cao nhờ hệ thống cảm biến và tác chiến điện tử mạnh mẽ, khả năng triển khai nhiều loại vũ khí dẫn đường chính xác và khả năng tác chiến không đối không đáng gờm. Máy bay dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc xung đột nào có thể xảy ra với NATO hoặc Ukraine. Ước tính có khoảng 120 chiếc Su-34 đã được Không quân Nga triển khai vào cuối năm 2020.

Theo Military Watch Magazine