Trung Quốc cách chức phó thị trưởng Côn Minh

Ông Tạ Tân Tùng (Xie Xinsong), Phó thị trưởng thành phố Côn Minh, tỉnh miền nam Trung Quốc Vân Nam, đã bị cách chức và điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật.
Ông Tạ Tân Tùng - Ảnh: cri.cn
Ông Tạ Tân Tùng - Ảnh: cri.cn

Hội đồng nhân dân thành phố Côn Minh ngày 29-4 cũng đã hủy tư cách thành viên của ông Cao Kính Tùng (Gao Jinsong), cựu phó bí thư thành ủy Côn Minh, bị cách chức vào đầu tháng 4 vì các cáo buộc tham nhũng.

Ông Cao vừa lên chức vào tháng 8-2014 sau khi bí thư thành ủy Côn Minh khi đó Trương Điền Hân (Zhang Tianxin) mất ghế vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng”.

Các vụ bắt giữ, truy tố và cách chức khiến thành phố Côn Minh một năm qua trở thành điểm nóng trong chiến dịch truy quét tham nhũng “Đả hổ, diệt ruồi” của chính quyền trung ương Trung Quốc.

Trước đó, ông Tạ đã bị Ủy ban kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy điều tra. Ông là nhân vật cấp cao thứ tư ở tỉnh Vân Nam mất ghế trong một năm qua vì vi phạm kỷ luật đảng và là người thứ hai chỉ trong vòng một tháng.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc đã mở điều tra với ông Cừu Hòa (Qiu He), Phó bí thư tỉnh ủy Vân Nam cũng vì vi phạm pháp luật và kỷ luật đảng.

Ông Cừu là một nhân vật nổi tiếng trên chính trường Trung Quốc, nổi lên ở tỉnh miền đông Giang Tô những năm 1990. Lúc đó mới 45 tuổi và được coi là một ngôi sao đang lên, ông Cừu từng được Tân Hoa xã ca ngợi là một chính trị gia “mạnh mẽ”, “thực tế” và “hiệu quả”.

Ông từng là bí thư thành ủy Côn Minh và gây nhiều chú ý khi quyết định đăng công khai số điện thoại di động của tất cả các quan chức cấp cao của thành phố để người dân dễ có ý kiến.

Khi đó truyền thông Trung Quốc ca ngợi hành động của ông Cừu mở ra “một thời đại mới cho việc quản trị địa phương”. Năm 2008, ông Cừu còn được tặng thưởng bằng khen vì “những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp đổi mới”.

Theo Tuổi Trẻ