Trong tháng 10 Việt Nam sẽ nhận khoảng 54 triệu liều vaccine COVID-19, ưu tiên cho phía nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dự kiến trong tháng 10, Việt Nam sẽ tiếp nhận khoảng 54 triệu liều vaccine COVID-19. Số vaccine này sẽ ưu tiên cho các tỉnh phía Nam, gồm cả Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Ảnh - BYT)
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Ảnh - BYT)

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với 12 tỉnh Tây Nam bộ gồm: Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Vĩnh Long về công tác phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào ngày 30/9.

Yêu cầu tiêm vaccine đúng đối tượng

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Trong tháng 10, Việt Nam dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 54 triệu liều vaccine COVID-19. Số vaccine này sẽ ưu tiên cho các tỉnh phía Nam, gồm cả Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, trong đó đủ vaccine tiêm cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

Để triển khai tiêm vaccine hiệu quả, Thứ trưởng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần chuẩn bị nhân lực tiêm vaccine đúng đối tượng ưu tiên, trong đó quan tâm tới công nhân sản xuất; chuẩn bị túi thuốc và trạm y tế lưu động, nâng cao năng lực điều trị giảm tử vong ở các tầng điều trị và một số nội dung về tầm soát, xét nghiệm trong tình hình mới.

Trong tháng 10 Việt Nam sẽ nhận khoảng 54 triệu liều vaccine COVID-19, ưu tiên cho phía nam ảnh 1

Toàn cảnh cuộc họp (Ảnh - BYT)

Tính đến ngày 28/9, 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ đã tiêm được 3.465.632/3.719.400 liều vaccine (đạt 93% so với số vaccine đã tiếp nhận để triển khai tiêm), trong đó đã tiêm được 2.775.892 liều mũi 1 và 689.740 liều mũi 2. Riêng số vaccine 796.200 liều vừa được phân bổ đang được các địa phương triển khai tiếp nhận, tiến hành tiêm tại địa phương.

Về cơ bản, các địa phương đạt tiến độ tiêm vaccine đề ra, riêng 4 địa phương có tỷ lệ tiêm thấp hơn, gồm: Hậu Giang (87%), Sóc Trăng (82%), An Giang (82%), Kiên Giang (67%). Cả 12 tỉnh đều đạt từ 15% đến 35% dân số có tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vaccine trên tổng số dân số từ 18 tuổi trở lên tại địa phương, trong đó cao nhất là Tiền Giang (35%), Cần Thơ (31%) và địa phương thấp nhất là Cà Mau (17%), Sóc Trăng (18%), Trà Vinh (18%).

Hiện, tỉ lệ tiêm đủ 2 liều vaccine trên tổng số dân số từ 18 tuổi trở lên ở 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ đạt 4-8%, trong đó cao nhất là Đồng Tháp, Cà Mau, Hậu Giang đều đạt 8% số dân trên 18 tuổi tiêm đủ 2 liều vaccine.

Triển khai phương án phòng, chống dịch mới

Bước vào giai đoạn mới của dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các tỉnh chủ động triển khai phương án phòng dịch trên các nguyên tắc phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Dự kiến tuần sau, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tạm thời về thích ứng, an toàn, linh hoạt, hiệu quả dịch COVID-19. Dựa vào hướng dẫn này, các tỉnh, thành phố sẽ xây dựng kế hoạch để triển khai.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, các địa phương đang trong lộ trình nới lỏng việc thực hiện giãn cách cần xây dựng và triển khai theo lộ trình thực hiện việc nới lỏng, phục hồi sinh hoạt và hoạt động kinh tế xã hội thích ứng an toàn với dịch bệnh; tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội có mục tiêu rõ ràng, có kế hoạch, thời gian, phạm vi giãn cách, tận dụng thời gian giãn cách để kiểm soát dứt điểm dịch bệnh.

Đối với các địa phương đang kiểm soát tốt dịch, Thứ trưởng yêu cầu các tỉnh, thành phố cần tiếp tục thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; chuẩn bị 4 tại chỗ, sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra; tăng cường giám sát các đối tượng nguy cơ, khu vực nguy cơ để phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch; đảm bảo sản xuất kinh doanh an toàn thần tốc xét nghiệm nhằm sớm kiểm soát dịch; tổ chức xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với các địa bàn nguy cơ rất cao và nguy cơ cao; chủ động xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm trong cộng đồng để kịp thời triển khai cách ly, khoanh vùng, điều trị phù hợp đối với địa bàn nguy cơ và bình thường mới.

Đặc biệt, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 toàn quốc, ưu tiên tiêm trả mũi 2 cho các trường hợp đã tiêm mũi 1, mở rộng cho các địa phương nhiều khu công nghiệp, đầu mối giao thương, các khu chế xuất, khu du lịch, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu, sản xuất tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cùng với đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu các địa phương điều trị hiệu quả, giảm tử vong xuống mức thấp nhất cho bệnh nhân; phân tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế; triển khai trạm Y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao trên địa bàn theo nguyên tắc gần dân nhất; chuẩn bị sẵn sàng về địa điểm, trang thiết bị, nhân lực đối với các xã, phường, thị trấn ở mức có nguy cơ và bình thường mới để kịp thời triển khai khi nâng mức nguy cơ.