Lô vaccine COVID-19 Sputnik V đầu tiên về đến Việt Nam

VietTimes – Chiều nay, ngày 29/9, lô vaccine COVID-19 Sputnik V đầu tiên đã được Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) tiếp nhận tại Hà Nội.

VABIOTECH tiếp nhận lô vaccine COVID-19 Sputnik V đầu tiên về đến Việt Nam (Ảnh - VABIOTECH)

VABIOTECH tiếp nhận lô vaccine COVID-19 Sputnik V đầu tiên về đến Việt Nam (Ảnh - VABIOTECH)

VABIOTECH cho biết: Lô vaccine COVID-19 Sputnik V đầu tiên đã về đến Việt Nam và được VABIOTECH tiếp nhận tại Hà Nội vào chiều nay, 29/9.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay: Số vaccine COVID-19 Sputnik V vừa được bàn giao hôm nay cùng với số vaccine mà VABIOTECH đang sản xuất sẽ được sử dụng cho Chương trình Tiêm chủng quốc gia nhằm nhanh chóng hoàn thành việc tiêm chủng vaccine cho người dân.

Theo ông Sơn, việc VABIOTECH sản xuất thành công vaccine Sputnik V từ bán thành phẩm có ý nghĩa hết sức quan trọng. Tại Việt Nam, Sputnik V là vaccine duy nhất đã thành công trong việc chuyển giao công nghệ. Từ đó tạo tiền đề cho việc không những đảm bảo nhu cầu vaccine trong nước, mà còn từng bước biến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vaccine Sputnik V trong khu vực Đông Nam Á.

Vaccine Sputnik V được phát triển dựa trên nền tảng vector adenovirus đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, vaccine Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6%. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỉ lệ này là 91,8%. Sau khi tiêm, 98% tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Trước đó, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 23/3.

VABIOTECH là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, là đối tác nhận chuyển giao công nghệ gia công đóng gói và sản xuất vaccine Sputnik V của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga tại Việt Nam theo hợp đồng sản xuất, chuyển giao công nghệ và nhập khẩu. Dự kiến từ nay tới tháng 6/2022, 40 triệu liều vaccine sẽ được bàn giao theo thỏa thuận 3 bên ký giữa Tập đoàn SOVICO, VABIOTECH và Quỹ Đầu tư trực tiếp.