Triều Tiên sơ tán 60 vạn dân Bình Nhưỡng, sẵn sàng thử hạt nhân lần 6?

VietTimes -- Theo một nguồn tin, Triều Tiên có thể đã lệnh cho 60 vạn dân di tản khẩn cấp khỏi Bình Nhưỡng trong bối cảnh tàu sân bay Mỹ áp sát bán đảo Triều Tiên. Đồng thời, nước này cũng đang lên kế hoạch tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trên tàu ngầm đi kiểm tra khả năng ứng phó của Hải quân Quân đội Nhân dân Triều Tiên - Ảnh minh hoạ: Reuters
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trên tàu ngầm đi kiểm tra khả năng ứng phó của Hải quân Quân đội Nhân dân Triều Tiên - Ảnh minh hoạ: Reuters

Theo tờ Pravda Report, nghi vấn 25% cư dân Bình Nhưỡng đang sơ tán khẩn cấp dấy lên từ việc những người dân sinh sống tại thủ đô của Triều Tiên tạm biệt nhau. Điều này một lần nữa khẳng định đồn đoán về việc Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ hành động mạnh tay sau vụ thử hạt nhân cách đây vài tháng.

Được biết, hơn 200 phóng viên nước ngoài ở Triều Tiên đã được yêu cầu chuẩn bị cho lễ kỷ niệm lớn nhất Triều Tiên, ngày sinh thứ 105 của lãnh tụ Kim Nhật Thành, vốn được gọi là "Ngày Mặt trời", vào 15/4.  Nhiều đồn đoán đã xuất hiện về khả năng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa, thậm chí là vụ thử hạt nhân thứ 6 vào đúng ngày kỷ niệm này.

Trước đó, vào ngày 12/4, một nhóm chuyên phân tích về Triều Tiên đã tiết lộ  Bình Nhưỡng đã sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri.

Thời gian qua, Bình Nhưỡng đã tiến hành một số vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân, khiến cộng đồng quốc tế lên tiếng chỉ trích và Liên hợp quốc siết chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt. Mới đây nhất là vụ phóng thử tên lửa đạn đạo vào vùng Biển Nhật Bản hôm 5/4.

AFP dẫn lời từ trang web của nhóm cho biết, hình ảnh vệ tinh thương mại chụp khu vực thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên vào ngày 12/4 cho thấy hoạt động tiếp diễn xung quanh Cổng Bắc, hoạt động mới tại khu vực Trung tâm hành chính và nhân sự xung quanh Trung tâm Chỉ huy. Theo đó, bãi thử này đã hoàn toàn sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân. 

Được biết, một loạt vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên đã khiến Mỹ lo ngại Bình Nhưỡng có thể sớm phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới Mỹ. 

Trong bối cảnh đó, nhật báo Nikkei của Nhật Bản xác nhận không quân Mỹ vừa đưa máy bay “săn hạt nhân” WC-135 Constant Phoenix tới căn cứ không quân Kadena tại tỉnh Okinawa. Việc này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, khi Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Kể từ năm 2006, khi Triều Tiên kích nổ một thiết bị hạt nhân dưới lòng đất, Mỹ đã triển khai 2 máy bay WC-135 tới khu vực. WC-135 là máy bay chuyên phát hiện phóng xạ, thu thập mẫu vật trên không và mảnh vỡ sau các vụ nổ hạt nhân.