Triều Tiên đưa quân sang khu công nghiệp Hàn Quốc

Triều Tiên hôm 11.2 tuyên bố sẽ đưa quân lính đến phong tỏa khu công nghiệp Kaesong gần biên giới với Hàn Quốc, sau khi Seoul quyết định đóng cửa nơi này, theo The Guardian.
Triều Tiên đưa quân sang khu công nghiệp Hàn Quốc

Hôm 11.2, Hàn Quốc đã tuyên bố đóng cửa Kaesong như hành động đáp trả các hành động thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên gần đây. Vào chiều cùng ngày, phía Triều Tiên tuyên bố yêu cầu quân đội đến để phong tỏa mọi tài sản tại nơi này, vì cho rằng biểu hiện của Hàn Quốc là “lời tuyên bố nguy hiểm về một cuộc chiến tranh”.

Khu phức hợp công nghiệp Kaesong được xem là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, những người láng giềng vốn không hài lòng về nhau trong suốt chiều dài lịch sử.

Mở cửa vào năm 2004, Kaesong chỉ bị đóng cửa một lần và hiện tại có 124 công ty Hàn Quốc đang hoạt động nơi này, với khoảng 50.000 lao động Triều Tiên làm việc.

Theo ghi nhận của AP, một số người Hàn Quốc tại Kaesong đã rời nơi này trước khi Triều Tiên đưa ra tuyên bố nêu trên, trong khi một nhóm ở lại để đợi thông tin tiếp theo.

Hàng trăm chiếc xe tải Hàn Quốc đã di chuyển qua biên giới hai nước, mang theo các tài sản, hàng hóa đã hoàn thiện và các thiết bị sau khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng tiền thu được từ Kaesong làm ngân quỹ phục vụ mục đích hạt nhân.

Hành động đóng cửa Kaesong, một nguồn thu của dân Triều Tiên, được xem như một trong những hoạt động phi chính trị mạnh mẽ nhất đối với Triều Tiên của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Các diễn biến này cũng phản ánh tình trạng căng thẳng leo thang giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như các nước phản đối chương trình hạt nhân của Triều Tiên như Mỹ và Nhật Bản.

Theo Thanh Niên