Trẻ em mắc COVID-19 cần được điều trị ở đâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Chuyên gia dịch tễ cho hay nếu trẻ em và cả cha mẹ đều bị mắc COVID-19, chúng ta nên cho trẻ em đi theo cha mẹ đến BV chuyên điều trị COVID-19 thay vì đưa đến BV Nhi đồng.
Xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em. Ảnh: AFP
Xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em. Ảnh: AFP

Phân công BV chuyên điều trị COVID-19 cho trẻ em

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Y tế TP.HCM đã chuyển đổi công năng một số BV Đa khoa trên địa bàn thành BV chuyên tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19.

Riêng đối với việc điều trị cho trẻ em nhiễm COVID-19, Sở Y tế đã phân công BV Nhi Đồng Thành phố và BV Nhi Đồng 2 với quy mô 140 giường thuộc khoa Nhiễm nằm trong khối nhà riêng biệt. Trong đó, có 80 giường của BV Nhi đồng Thành phố, 60 giường của BV Nhi Đồng 2. Hai BV này chuyên tiếp nhận, điều trị các trường hợp COVID-19 ở trẻ em bao gồm các trường hợp có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO),…

Sở Y tế TP.HCM nêu rõ trường hợp bệnh nhi ở khu cách ly tập trung có bệnh lý cần nhập viện điều trị, đề nghị các khu cách ly tập trung chuyển bệnh nhi về các BV quận, huyện trên địa bàn.

Khi các BV và các khu cách ly phát hiện trường hợp bệnh nhi mắc COVID-19 thì liên hệ BV Nhi đồng Thành phố, BV Nhi đồng 2, BV điều trị COVID-19 Trưng Vương, BV điều trị COVID-19 Củ Chi để chuyển tuyến điều trị.

Bé trai 5 tuổi cùng mẹ lên đường chuyển BV Nhi Đồng Thành Phố điều trị COVID-19 sau khi cả hai mẹ con có kết quả dương tính. Ảnh: Trung tâm Y tế quận Gò Vấp
Bé trai 5 tuổi cùng mẹ lên đường chuyển BV Nhi Đồng Thành Phố điều trị COVID-19 sau khi cả hai mẹ con có kết quả dương tính. Ảnh: Trung tâm Y tế quận Gò Vấp

Đối với các trẻ lớn, có thể tự lập thì cách ly một mình. Với bệnh nhi cần người nhà theo cùng, BV phải tư vấn các nguy cơ lây nhiễm, hướng dẫn người nhà các biện pháp phòng chống dịch bệnh, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và các nguy cơ phơi nhiễm SARS-CoV-2... Nội dung tư vấn phải được người nhà chấp thuận và thể hiện bằng văn bản. Người nhà phải được thực hiện xét nghiệm RT-PCR trước khi vào khu cách ly chăm sóc bé.

Trường hợp bệnh nhi và người thân (ba hoặc mẹ) đều mắc COVID-19, tùy tình trạng bệnh lý của bệnh nhi và người thân mà BV, khu cách ly tập trung chuyển người bệnh đến các BV được phân công phù hợp với tình trạng của trẻ em hay người lớn.

Nếu bệnh nhi và nhân thân được điều trị tại BV Nhi đồng Thành phố và BV Nhi đồng 2 thì BV phải hội chẩn với BV Bệnh Nhiệt đới về phác đồ điều trị đối với người mắc COVID-19 là người lớn (thân nhân bệnh nhi). Nếu người lớn có triệu chứng nặng phải chuyển đến BV chuyên điều trị COVID-19 người lớn, gia đình phải bố trí người thân khác vào BV thay thế.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Chuyên gia dịch tễ, cố vấn chuyên môn BV Nhi đồng 1 TP.HCM cho hay: "Tỉ lệ trẻ em mắc COVID-19 rất ít và cũng ít lây cho người khác. Khi bị mắc COVID-19, triệu chứng của các trẻ đều nhẹ, hiếm khi trở nặng".

"Hai BV Nhi đồng trên địa bàn TP.HCM được phân công điều trị cho trẻ mắc COVID-19 hiện nay hầu như chữa cho ba mẹ (cũng bị mắc COVID-19) đi cùng. Trong khi đó, người lớn bị mắc COVID-19 lại có triệu chứng nặng hơn trẻ em, phải tập trung chuyên môn để chữa, nếu được điều trị ở BV chuyên điều trị COVID-19 thì sẽ tốt hơn" - BS Khanh cho hay.

Đồng thời, theo bác sĩ Khanh, khi người lớn được chữa trị COVID-19 tại BV Nhi đồng, nếu bị trở nặng thì phải chuyển qua BV chuyên điều trị COVID, người nhà phải sắp xếp người thay thế để trông coi các em. Nếu không có người nhà trông coi thì phải dắt các em qua BV điều trị COVID-19 cho người lớn.

"Trong trường hợp trẻ em và cả cha mẹ đều bị mắc COVID-19, chúng ta nên cho trẻ em đi theo cha mẹ đến BV chuyên điều trị COVID-19. Các BV Nhi đồng trên địa bàn TP.HCM sẽ cử các đội đến để điều trị cho trẻ em mắc COVID-19 tại các BV chuyên điều trị COVID-19"- Bác sĩ Khanh nêu ý kiến.

Ấm áp tình yêu thương tại 2 BV điều trị COVID-19 cho trẻ em

Khi có kết quả dương tính, các em bé bị nhiễm COVID-19 phải mang trên mình những bộ đồ bảo hộ kín từ đầu đến chân. Sự vô tư, hồn nhiên của các em trước dịch bệnh khiến mọi người không khỏi xót xa. Do đó, ngay sau khi được Sở Y tế phân công, 2 BV Nhi đồng Thành phố và BV Nhi đồng 2 đã lập tức triển khai khu điều trị COVID-19 cho trẻ em, phục vụ các em "từ A đến Z".

Đơn vị điều trị COVID-19 cho trẻ em tại BV Nhi đồng 2 (TP.HCM). Ảnh: BVNĐ2 cung cấp

Đơn vị điều trị COVID-19 cho trẻ em tại BV Nhi đồng 2 (TP.HCM). Ảnh: BVNĐ2 cung cấp

Tại BV Nhi đồng 2, chỉ sau một ngày nhận lệnh từ Sở Y tế, Ban giám đốc BV đã lập tức chỉ đạo triển khai ngay Đơn vị Điều trị COVID-19 tại một góc khuôn viên riêng trong BV. Đơn vị Điều trị COVID-19 cho trẻ em được nằm tách biệt với các khu khác, có rào chắn, lối đi riêng và cổng ra vào riêng. Phòng bệnh được trang bị phương tiện hiện đại, buồng bệnh thông thoáng.

Tại Đơn vị Điều trị COVID-19 trẻ em, các Trưởng đơn vị, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý chia thành 3 tổ, thay nhau làm nhiệm vụ, đảm bảo phục vụ tốt cho bệnh nhi. Mỗi tổ làm việc xuyên suốt 1 tuần, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đầy đủ theo quy định trước khi về nhà.

Ngoài ra, BV còn bố trí phục vụ nhu cầu khác của bệnh nhi và thân nhân tại đây nhưng đảm bảo trong nội khu và tuyệt đối không lây nhiễm cho các khu vực xung quanh.

BV cũng bố trí nơi ăn, ở và sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe cho nhân viên trong suốt thời gian làm việc tại đây.

Xịt khử khuẩn đảm bảo an toàn cho Đơn vị Điều trị COVID-19 cho trẻ em. Ảnh: BVNĐ2

Xịt khử khuẩn đảm bảo an toàn cho Đơn vị Điều trị COVID-19 cho trẻ em. Ảnh: BVNĐ2

Với đội ngũ các nhân viên Y tế chuyên khoa sâu về nhi, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi mắc Covid-19 theo sự phân công của Sở Y tế chắc chắn sẽ làm giảm bớt áp lực cho các BV được giao nhiệm vụ là BV tuyến cuối chuyên điều trị COVID -19 trên địa bàn thành phố.

Tại BV Nhi đồng Thành phố, khoa Nhiễm và tất cả các y bác sĩ được phân công điều trị Bệnh nhi COVID-19 đều cố định một chỗ, cách ly an toàn cùng bệnh nhân, mặc bảo hộ chuẩn. Đội ngũ tiếp tế và xe chuyển bệnh đến và đi tại một cửa hậu riêng biệt, tách hẳn một khu biệt lập với toàn bộ khuôn viên và khu Nội trú còn lại của BV.

BV đã tiếp nhận và điều trị cho 80 bệnh nhi dương tính với COVID-19. Thông tin từ BV Nhi đồng Thành phố cho hay con số này không ngừng tăng lên từng ngày. Các bệnh nhân đều không có dấu hiệu trở nặng, nhiều trường hợp âm tính lần 1, lần 2 tiến triển khả quan. BV này cũng nhận được sự "chia lửa" và viện trợ tích cực từ BV Nhi đồng 2.

Bác sĩ dỗ dành em bé mắc COVID-19 đang điều trị tại BV Nhi đồng Thành phố. Ảnh: BNNĐTP cung cấp

Bác sĩ dỗ dành em bé mắc COVID-19 đang điều trị tại BV Nhi đồng Thành phố. Ảnh: BNNĐTP cung cấp

Tại đây các bác sĩ vừa điều trị cho bệnh nhi, vừa là bảo mẫu, chú hề hay trở thành bất cứ điều gì các em bé yêu cầu. Dù phải mặc trên mình những bộ đồ bảo hộ kín từ đầu đến chân nhưng các bác sĩ, nhân viên y tế vẫn không ngần ngại làm mọi điều bệnh nhi thích, chỉ cần các em vui vẻ.