TP.HCM thần tốc tiêm 836.000 liều vắc xin phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 19/6, Công ty FPT và Công ty Nipro (TP. Thủ Đức) được tiêm 1.000 liều vaccine COVID-19, mở đầu chiến dịch tiêm chủng với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM. 
TP.HCM thần tốc tiêm 836.000 liều vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: HCDC
TP.HCM thần tốc tiêm 836.000 liều vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: HCDC

Ngày 19/6, TP.HCM tổ chức lễ khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, diễn ra tại Công ty TNHH phần mềm FPT Software (TP. Thủ Đức). Trong ngày, 1.000 liều vaccin đầu tiên được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn TP. Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro).

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhận định để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh thì 5K là cần thiết nhưng chưa đủ, chúng ta cần phải có vaccine. Trước đó, TP.HCM đã triển khai tiêm 3 đợt, đây là đợt thứ 4.

Hiện nguồn cung vaccine trên thế giới đang khan hiếm. Tuy nhiên, Việt Nam tiếp cận được nguồn vaccine với sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản là 836.000 liều được cấp cho TP.HCM (bao gồm 50.000 liểu dành riêng cho công an và quân đội). Đây là sự chia sẻ của Nhà nước với nhân dân TP.HCM.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh mặc dù có vaccine thì chúng ta vẫn phải nhớ nguyên tắc 5K, phát huy tốt tinh thần chống dịch như chống giặc.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại buổi lễ khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại TP.HCM. Ảnh: HCDC

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại buổi lễ khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại TP.HCM. Ảnh: HCDC

Chiến dịch tiêm chủng của TP.HCM sẽ bắt đầu từ ngày 20 đến 27/6/2021, là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất với thời gian ngắn nhất từ trước tới nay tại TP.HCM. Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ tiếp tục tập trung tiêm vaccine cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhiễm COVID-19, lực lượng tuyến đầu chống dịch, các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao làm việc trong các đơn vị trọng yếu với mục tiêu đạt 95% trong nhóm đối tượng này được tiêm vaccine.

Bác sĩ Nguyễn Hưu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết, TP đã bước vào tuần lễ thứ 3 giãn cách xã hội. Đợt dịch thứ 4 này phức tạp hơn các đợt trước. TP.HCM nhận được số lượng lớn vaccine trên cho thấy sự quan tâm của Nhà nước đối với người dân TP. Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng bao gồm điểm tiêm tại Trung tâm Y tế, Trạm Y tế và các điểm tiêm lưu động. Việc tổ chức các điểm tiêm đặc biệt điểm tiêm lưu động sẽ vừa đảm bản an toàn trong phòng chống dịch vừa đảm bảo mục tiêu tiêm đến đâu an toàn đến đó.

Ngành Y tế TP đã huy động 650 đội tiêm để triển khai chiến dịch này: Viện Y học dự phòng quân đội phía Nam, Cục quân Y, Bệnh viện thuộc Bộ ngành, các bệnh viện công lập, ngoài công lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế, Trạm y tế, Các cơ sở thuộc hệ thống VNVC, Phòng khám tư nhân,... Các địa phương chịu trách nhiệm lựa chọn các địa điểm tổ chức buổi tiêm đảm bảo điều kiện đối với điểm tiêm.