Trận chiến giành thành phố Tal Abyadh, IS nộp mạng hàng chục tay súng

VietTimes -- Ngày 28.02.2016 là một ngày đen tối với IS và là ngày thành công của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Ít nhất 45 tay súng khủng bố IS đã bị tiêu diệt trong trận chiến ác liệt trên địa bàn thị trấn Tal Abyad thuộc tỉnh Raqqa.
Thị trấn Tal Abyad thuộc tỉnh Raqqa, Syria
Thị trấn Tal Abyad thuộc tỉnh Raqqa, Syria

Theo tin từ phóng viên chiến trường đi cùng lực lượng YPG, lực lượng dân quân người Kurd đánh trả quyết liệt cuộc tấn công của IS trên miền Bắc tỉnh Raqqa. Các chiến binh người Kurd ồ ạt tấn công vào trận địa của IS, triển khai gần thị trấn Tal Abyadh và tiêu diệt tất cả các phần tử IS còn sót trong trận địa. Đánh bật IS ra khỏi ngoại vi thị trấn, các chiến binh người Kurd đã mở rộng vùng đệm an ninh cho thành phố nhỏ này.

Tuần qua là một tuần may mắn với lực lượng vũ trang người Kurd, ngày 26.02.2016, các đơn vị YPG và SDF tấn công vào căn cứ của IS gần làng Marwaha trên vùng Đông Nam thị trấn Sarin, diệt và làm bị thương nhiều tay súng khủng bố, phá hủy trang thiết bị và phương tiện quân sự.

Ngày 24.02.2016, các chiến binh người Kurd, sau gần sáu ngày chiến đấu dữ dội chống lại al-Nusra Front, Quân đội Syria tự do (FSA), Harakat Nuruddin al-Zinki và Mặt trận Al-Shamiya, đã giành được quyền kiểm soát Tổ hợp Nhà thanh niên Bani Zeid ở thành phố Aleppo.

Lực lượng Dân chủ Syria SDF có nòng cốt là các chiến binh người Kurd và một vài trăm tay súng bất đồng chính kiến với chính quyền Syria, do cố vấn Mỹ đào tạo, huấn luyện và được liên minh không quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu yềm trợ hỏa lực đường không, sự hỗ trợ tương đối ít với yêu cầu thực tế trong các trận chiến ở tỉnh Raqqa trên miền Đông Bắc Syria, do đó hiệu quả tác chiến thấp.

Ở các chiến trường miền Bắc và Tây Bắc Syria, các phân đội SDF tham gia chiến đấu cùng lực lượng YPG, được sự yểm trợ hỏa lực trực tiếp từ không quân Nga trong cuộc chiến Aleppo, sau cuộc chinh phục thành công đập thủy điện Tishrin trên sông Euphrates tháng Hai.

Phối hợp cùng với quân đội Syria, các lực lượng dân quân địa phương, Hezbollah. Liên minh SDF và YPG đã tham gia hầu hết các trận chiến trên khu vực Đông, Nam, Tây và Tây Bắc Aleppo, dưới sự hỗ trợ không quân Nga, lực lượng người Kurd chiến đấu dữ dội với các tổ chức Hồi giáo cực đoan trên vùng Bắc-Đông Bắc tỉnh Aleppo, giành nhiều thắng lợi lớn trong các trận chiến với lực lượng al-Nusra, Ahrar al-Sham và IS.

Đầu tháng 2.2016, lực lượng YPG và SDF chiếm được ưu thế chiến trường, tấn công và giành được thành phố chiến lược Tal Rifat, khiến các thế lực ở Thổ Nhĩ Kỳ thật sự hoảng hốt. Trong trận đánh này, lực lương dân quân người Kurd, được sự yểm trợ hỏa lực đường không trực tiếp từ không quân Nga, tấn công vào sườn phía Tây của thành phố, phối hợp với các đơn vị SDF tấn chiếm từ phía bắc.

Không phải là thành viên của tiến trình đàm phán Geneve, được sự yểm trợ không quân trực tiếp từ phía Nga và liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Lực lượng YPG và SDF đã thực sự trở thành một lực lượng mạnh có đủ khả năng giải quyết một vùng chiến trường nằm trong lợi ích của cộng đồng người Kurd.

Một điểm khá thú vị là, trong vấn đề người Kurd, Washington không chịu nhượng bộ với Ankara. Lệnh ngừng bắn tạm thời đã chắn đứng bước phiên lưu của Thổ Nhĩ Kỳ chống người Kurd và lực lượng dân quân người Kurd, không bị vướng bận bởi những chế định hòa đàm, có thể thoải mái tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan và giành các vùng đất dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết vấn đề tự trị dân tộc.

Lực lượng vũ trang người Kurd chiến đấu với IS, phá hủy một xe VBIED

NT