TP.HCM tiêm 800.000 liều vaccine COVID-19 như thế nào khi thực hiện Chỉ thị 10?

VietTimes –  Có 1.000 bàn tiêm chủng được bố trí ở hàng trăm khu vực trong chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 lớn nhất ở TP.HCM, dành cho các đối tượng ưu tiên.

Tiêm vaccine COVID-19 cho nhiều nhà báo sáng 21-6 - Ảnh Dũng Phương

Tiêm vaccine COVID-19 cho nhiều nhà báo sáng 21-6 - Ảnh Dũng Phương

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất

TP.HCM đang thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay. Tại cuộc họp báo gấp được tổ chức trưa 21/6 tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho hay:

“Trong số 836.000 liều vaccine COVID-19 này, có 30.000 liều giao cho Bộ Quốc phòng Khu vực phía Nam để chủ động chích ngừa cho lực lượng vũ trang; 20.000 liều dành cho lực lượng Công an. Công tác chuẩn bị bắt đầu từ chiều thứ 7 đến hết buổi sáng ngày 21/6. Từ chiều nay 21/6, sẽ triển khai kế hoạch tiêm chủng trên diện rộng cho cộng đồng tại các điểm tiêm toàn thành phố. Chiến dịch mong muốn sẽ kết thúc trong vòng 5 ngày tới và có thêm 1,5 ngày dự trữ theo kế hoạch”.

“Đối tượng được ưu tiên nhất đợt này là công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, giáo viên… Dần dần theo nhiều đợt, công nhân trên địa bàn TP.HCM sẽ được bố trí tiêm chủng toàn bộ” – Ông Dương Anh Đức khẳng định.

Trao đổi với các phóng viên, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hoài Nam cho biết: Qua 3 đợt tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại TPHCM, đã có 43.926 người được tiêm 1 mũi; 50.718 người được tiêm đủ 2 mũi.

Căn cứ quy định về nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ và trên cơ sở số lượng vắc xin được phân bổ đợt 4 cũng như đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại TP, TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin cho các nhóm đối tượng bao gồm: Lực lượng tuyến đầu chống dịch (người làm việc tại cơ sở y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp).

TP.HCM tiêm 800.000 liều vaccine COVID-19 như thế nào khi thực hiện Chỉ thị 10? ảnh 1
Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, BS Nguyễn Hoài Nam trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm - Ảnh: Vân Anh

Số lượng vắc xin còn lại sẽ dành tiêm cho lực lượng quân đội; lực lượng công an; hải quan; người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải (bến xe, nhà ga, tài xế xe bus, xe khách, xe công nghệ, taxi…), du lịch; người cung cấp dịch vụ điện, nước, ngân hàng, vệ sinh môi trường, viễn thông, xăng dầu, hàng hoá; Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; Người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; Người yếu thế; Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng, chống dịch (công nhân khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao (KCNC), công viên phần mềm…).

Trong đợt tiêm chủng này, Sở Y tế TP phân bổ 78.000 liều cho công nhân, người lao động tại các KCX, KCN và KCNC TP. Bao gồm, KCX Linh Trung được phân phân bổ 20.000 liều, KCX Tân Thuận 20.000 liều, KCN Tân Tạo 10.000 liều, KCN Tân Phú Trung 13.000 liều và KCNC 15.000 liều.

Để triển khai tiêm 836.000 liều vắc xin trong vòng 5 ngày, ngành Y tế huy động hơn 5.000 nhân viên y tế từ hàng trăm đơn vị y tế công lập, tư nhân và của lực lượng quân đội, công an đóng trên địa bàn TP; cùng với khoảng 4.000 sinh viên, thanh niên tình nguyện đã được tập huấn đầy đủ.

BS Nguyễn Hoài Nam cho biết thêm: “Sở Y tế cũng đã phối hợp với Đại học Y Dược TP.HCM để tập huấn cho nhân viên y tế tham gia đợt tiêm chủng lần này”.

“Mỗi tổ tiêm chủng có khoảng 15 nhân sự. Mỗi bàn tiêm có 3 bác sĩ và 2 điều dưỡng, trong đó 1 bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm, 2 điều dưỡng phụ trách tiêm và 2 bác sĩ phụ trách các phản ứng nặng sau tiêm. Tổ hậu cần gồm 7 nhân sự dân quân tự vệ, công an địa phương, 3 nhân viên y tế địa phương và nhân sự theo dõi đối chiếu danh sách” – BS Nguyễn Hoài Nam cho hay.

TP.HCM tiêm 800.000 liều vaccine COVID-19 như thế nào khi thực hiện Chỉ thị 10? ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức trao đổi với báo chí thông tin liên quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại TP.HCM - Ảnh: Vân Anh

Đảm bảo giãn cách để thực hiện Chỉ thị 10

Trả lời câu hỏi số lượng vaccine COVID-19 lần này sẽ thoả mãn được bao nhiêu trong số 2,3 triệu đối tượng ưu tiên mà TP.HCM đã xác định? BS Nguyễn Hoài Nam cho biết:

“Đây là đợt thứ 4 TP.HCM được nhận, với số lượng nhiều nhất vaccine COVID-19. Tính tổng số dự kiến, TP.HCM cần 14 triệu liều vaccine để có thể tiêm được cho người dân. Nếu tiêm hết đợt này, có thể đạt được 6% so với số lượng dự kiến. Thành phố sẽ tiếp tục đàm phán với các nhà cung cấp vaccine để có thêm số lượng vaccine cần thiết cho người dân” – BS Nguyễn Hoài Nam thông tin.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức khẳng định: “TP.HCM huy động tổng lực các lực lượng từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn, các bệnh viện đa khoa thành phố, quận, huyện; các đơn vị bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế, trạm y tế. Tổng cộng lên tới 5.000 bác sĩ và 4.000 thanh niên tình nguyện đã rất nhiệt tình trách nhiệm tham gia vào chiến dịch tiêm chủng lần này để đáp ứng quy mô, tiến độ”.

Đối với các phản ứng bất lợi sau tiêm, tại tất cả các điểm tiêm sẽ được chuẩn bị hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu; bố trí lực lượng cấp cứu để theo dõi nhằm xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm với lực lượng mỗi đội gồm 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng; Tổ chức các đội cấp cứu lưu động tại mỗi địa bàn sẵn sàng vận chuyển người đến bệnh viện khi cần thiết; đồng thời cũng tổ chức theo dõi sau tiêm, cung cấp số điện thoại của cơ sở tiêm chủng để người được tiêm chủng liên hệ khi cần…

Nếu người tiêm vaccine COVID-19 bị phản ứng nặng quá, thì có được hưởng các chính sách? BS Nguyễn Hoài Nam khẳng định toàn bộ đều được bảo hiểm y tế chi trả.

TP.HCM tiêm 800.000 liều vaccine COVID-19 như thế nào khi thực hiện Chỉ thị 10? ảnh 3
Ông Dương Anh Đức chủ trì họp báo trưa nay 21-6, với sự tham dự của BS Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế và ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TTTT TP.HCM

Có 3 đoàn kiểm tra của lãnh đạo TP.HCM, do đích thân Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cùng đi kiểm tra ngẫu nhiên tại một số điểm tiêm chủng, không công bố trước, để đảm bảo việc tiêm chủng được thực hiện tốt nhất.

Việc thực hiện tiêm ngừa sẽ thực hiện thế nào để phù hợp với Chỉ thị 10 của TP.HCM? Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh: “Có 1.000 bàn tiêm trên hàng trăm điểm tiêm cùng lúc trong mỗi ngày của chiến dịch. Có những người thì đã có nhiều kinh nghiệm, nhưng cũng có những điểm tiêm sẽ phải huy động những người tham gia lần đầu mới có thể phù hợp với số lượng khổng lồ lần này. Nếu không có ý thức, không thực hiện được giãn cách thì không thể nào tiêm chủng ngừa được. Hy vọng người dân sẽ hợp tác và tuân thủ”.