TP HCM cấp phép cho 31 dự án 'bán nhà trên giấy'

 Sở Xây dựng TP HCM đã công bố danh sách 31 dự án nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Người mua nhà có thông tin để tham khảo trước về các dự án đủ điều kiện. Ảnh minh họa: Lê Quân

Người mua nhà có thông tin để tham khảo trước về các dự án đủ điều kiện. Ảnh minh họa: Lê Quân

Theo thông báo của Sở Xây dựng TP HCM, mục đích của việc công bố danh sách các dự án này là giúp người dân có thêm căn cứ pháp lý để tham khảo khi lựa chọn mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo quy định mới của Luật Nhà ở và luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, trước khi chủ đầu tư thực hiện giao dịch dự án phải có thông báo gửi đến Sở Xây dựng. Nếu được Sở Xây dựng kiểm tra, thẩm định, công nhận dự án đủ điều kiện bán, doanh nghiệp mới được phép bán. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là dự án phải xây dựng xong móng mới được phép bán.

Năm 2014, kể từ khi 2 luật này có hiệu lực đến nay, Sở Xây dựng TP HCM đã tiếp nhận nhiều hồ sơ của các chủ đầu tư, đề nghị xem xét điều kiện huy động vốn, nhưng chỉ mới cấp giấy xác nhận đủ điều kiện cho 31 dự án.

Những dự án này còn phải có giấy tờ v ề quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu công trình. Bởi theo quy định, dự án bất động sản hình thành trong tương lai chỉ được bán khi đã được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Theo danh sách, có tổng cộng 9.436 căn hộ, 957 nhà phố và 306 biệt thự đủ điều kiện được bán.

Trong đó có một số dự án đáng chú ý như E Home 3 Block A9, Block A10-A11 ở phường An Lạc, quận Bình Tân của CTCP Đầu tư Nam Long 200 căn hộ. Dự án khu nhà ở liền kề phường 12, quận 8 của CTCP Đầu tư Địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn với 11 căn nhà phố. Chung cư Khuông Việt tại số 341/12A đường Khuông Việt, phường Phú Trung, quận Tân Phú của CTCP Địa ốc Tân Bình với 233 căn hộ. Chung cư nhà ở xã hội lô M thuộc dự án khu dân cư phía Bắc Rạch Bà Bướm, phường Phú Thuận, quận 7 của CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín với 648 căn hộ...

Theo Zing