Tổng thống từ chức, bị tống giam cùng 1 ngày

Ông Otto Perez từ chức tổng thống Guatemala hôm 3-9, sau đó lập tức bị bắt giam vì cáo buộc tham nhũng.
Ông Perez (giữa) tại tòa án hôm 3-9. Ảnh: Reuters
Ông Perez (giữa) tại tòa án hôm 3-9. Ảnh: Reuters

Vài ngày trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử, ông Perez bị cáo buộc tham nhũng và đẩy đất nước vào cuộc khủng hoảng chính trị. Trong một phiên họp khẩn cấp, Quốc hội Guatemala chấp thuận đơn từ chức của ông Perez hôm 3-9, thay thế ông là cựu phó Tổng thống Alejandro Maldonado.

“Tôi sẽ tôn trọng quy trình pháp lý và đối mặt với điều này” – ông Perez nói nói phóng viên khi bị giải tới nhà tù. Vị cựu lãnh đạo 64 tuổi nhiều lần phủ nhận mình có hành vi sai trái. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 4-9 (giờ địa phương) và ông Perez vẫn chưa chính thức bị buộc tội.

Các công tố viên cáo buộc ông Perez tham gia một đường dây hối lộ hải quan, trong đó vị cựu tổng thống này biết về các giao dịch mờ ám của thuộc cấp trong vụ bê bối tham nhũng thuế và hệ thống an sinh xã hội nhưng không can thiệp.

Juan Carlos Carrera, một luật sư 38 tuổi, bày tỏ hài lòng trước phán quyết của tòa án: “Cuối cùng, vị tổng thống tham nhũng nhất trong lịch sử của Guatemala đã ra đi”.

Nhà Trắng hôm 3-9 cho biết Washington tôn trọng quyết định của ông Perez và sắp tới sẽ làm việc với Tổng thống tạm quyền Maldonado. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố: “Chúng tôi hoan nghênh người dân Guatemala về cách họ xử lý cuộc khủng hoảng và sẽ tiếp tục ủng hộ nền dân chủ cũng như hiến pháp của nước này”.

Ông Perez đắc cử cuối năm 2011 sau khi cam kết chống lại nạn tội phạm và tham nhũng. Theo hiến pháp Guatemala, ông sẽ không được ra tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 6-9 tới.

Trước đó, hôm 2-9, ông bị các nhà lập pháp tước quyền miễn trừ truy tố và bị một thẩm phán ra lệnh bắt giam. Bộ trưởng Tư pháp Guatemala Thelma Albania cho biết ông Perez cũng bị điều tra tội rửa tiền, có thể khiến tài sản của ông bị phong tỏa.

Ngoài ra, cựu phó Tổng thống Roxana Baldetti đã từ chức sau khi liên quan đến vụ tham nhũng nói trên và bị bắt về cùng một tội danh với ông Perez. Hơn 20 quan chức Guatemala khác, bao gồm chủ tịch ngân hàng trung ương, cũng đã xộ khám.

P.Nghĩa theo Người Lao động