Cựu tổng thống Yemen "tích lũy 60 tỉ USD tài sản"

Nhân viên điều tra của Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa cho biết cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh bị nghi tích lũy khoảng 60 tỉ USD tài sản sau thời gian cầm quyền.

Cựu tổng thống Yemen "tích lũy 60 tỉ USD tài sản"

Báo cáo từ giới chuyên gia của LHQ cho hay thời gian cầm quyền từ năm 1978 đến 2012 của ông Saleh đã bị hủy hoại bởi tham nhũng và bất ổn, những cáo buộc mà ông liên tục bác bỏ.

Các chuyên gia giám sát lệnh trừng phạt của LHQ tại Yemen cho hay ông Saleh bị cáo buộc tích trữ một lượng tài sản lên đến 60 tỉ USD, tương đương GDP hàng năm của đất nước - khi còn nắm quyền. Phần lớn tài sản này đến từ việc ông nhận tiền từ nhiều công ty để đổi lấy sự độc quyền trong việc khai thác dầu khí. Các giao dịch mờ ám đã mang lại cho ông nguồn lợi bất chính ước tính gần 2 tỉ USD mỗi năm trong suốt 3 thập kỷ qua.

Hầu hết số tiền tích trữ trên đã được ông Saleh chuyển ra nước ngoài dưới nhiều tên giả và trên danh nghĩa của một số người khác. Số tài sản này gồm bất động sản, tiền mặt, cổ phiếu, vàng và những hàng hóa có giá trị khác được cất giữ tại ít nhất 20 quốc gia.

Sau báo cáo dài 54 trang từ các chuyên gia LHQ, Hội đồng Bảo an hôm 24-2 đã nhất trí tăng cường lệnh trừng phạt đối với ông Saleh cùng 2 thủ lĩnh phiến quân vì cáo buộc gây bất ổn tại Yemen.

Ông Saleh là lãnh đạo Yemen, quốc gia nghèo nhất Trung Đông, trong 33 năm trước khi bị lật đổ trong cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả Rập năm 2011.

Tình hình an ninh tại Yemen tồi tệ hơn kể từ khi Tổng thống Mansour Hadi Abdrabbuh tuyên bố từ chức vào tháng 1 dưới sức ép của nhóm vũ trang Houthi. Giới chuyên gia cho rằng ông Saleh đã thông đồng với thủ lĩnh nhóm này để lật đổ tổng thống Hadi.

Theo NLĐ