Tổng thống Syria Assad cảnh báo về nguy cơ Chiến tranh thế giới thứ ba

VietTimes -- Theo báo Sputnik, tình hình ở Syria đang nhanh chóng nóng lên.
Tổng thống Syria Assad.
Tổng thống Syria Assad.

Tổng thống Assad gần đây đã cảnh báo về nguy cơ cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. Trong khi đó, nhiều phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin rằng, các cố vấn của Tổng thống Obama đề nghị ông không kích vào các căn cứ quân sự của Syria. 

Chủ tịch Viện Trung Đông Evgeny Satanovsky cho rằng, Tổng thống Obama sẽ từ chối đề nghị như vậy.

"Can thiệp trực tiếp là có thể, nếu quên đi sự hiện diện của Liên bang Nga. Ở thời điểm nào đó, việc Hoa Kỳ can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến tranh ở Hàn Quốc và Việt Nam đã dẫn đến cái chết của hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ. 

Và tổn thất nặng nề của các lực lượng vũ trang Mỹ. Nếu  giả sử muốn nhận thêm một.. thất bại nữa, thì, tất nhiên, không có vấn đề gì, tại thời điểm này ở Syria có một số lượng khá đủ các hệ thống phòng không để tiêu diệt bất kỳ máy bay hoặc tên lửa đe dọa từ bên ngoài lãnh thổ của đất nước này. 

Ngoài ra, bởi vì đây là cuộc đụng độ quá trực tiếp về lợi ích giữa Moscow và Washington, tôi không nghĩ rằng, giới quân sự Mỹ sẽ lấy làm hoan hỉ vì những thử nghiệm kiểu như thế này."

Chiến sự Syria.
Chiến sự Syria.

Trước đó, khi lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra thế chiến lần ba, Tổng thống Syria Assad cũng đã cho rằng "tình hình thế giới hiện nay giống như Chiến tranh Lạnh, nhưng có cảm giác về khả năng một cuộc xung đột toàn cầu".

Theo ông Assad, "có rất nhiều sàn chính trị trong quá trình này, và Syria là một trong những địa bàn quan trọng hơn cả".

"Mục tiêu chính là duy trì quyền bá chủ của Mỹ trên toàn thế giới, không để cho bất cứ ai làm đối tác chính trị hoặc trên trường quốc tế, dù đó là Nga hoặc thậm chí là các đồng minh ở phương Tây. 

Do đó, có thể cảm thấy thứ mùi của chiến tranh, mà các bạn mô tả như là Thế chiến III, nó hiện hữu trong không khí dù chưa phải là đối đầu quân sự trực tiếp", - ông Assad nhận định. 

Theo Tổng thống Syria, để giải quyết cuộc xung đột ở Syria, đòi hỏi rất quan trọng là xác định rõ kẻ nào đang hỗ trợ các lực lượng khủng bố trong đất nước này. 

"Không quan trọng, ai hiện đang tham dự vào công việc ở Syria, mà điều chủ yếu nhất là vạch rõ đối tượng nào đang từng ngày từng giờ hỗ trợ khủng bố", - ông nhận định. 

"Bởi vì Liên bang Nga, Iran và Hezbollah là những đồng minh lâu dài của chúng tôi, và họ có mặt tại đây trên cơ sở hợp pháp. Họ chiến đấu chống bọn khủng bố, nhưng lại có những quốc gia khác đang can thiệp với mục đích hỗ trợ khủng bố", - ông Assad tuyên bố.