Tổng thống Philippines cảnh báo “xung đột đẫm máu” ở Biển Đông

VietTimes -- Tổng thống Philippines cảnh báo xung đột thảm khốc sẽ xảy ra nếu Trung Quốc tấn công Philippines trong tranh chấp Biển Đông.“Tôi đảm bảo với họ rằng nếu Trung Quốc tấn công Philippines, chúng tôi sẽ không để yên và xung đột sẽ rất đẫm máu. Chúng tôi sẽ chiến đấu bằng máu và xương của quân sỹ và thậm chí của cả tôi nữa.” 
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Tư đã cảnh báo tiềm năng đụng độ quân sự với Trung Quốc nếu không có giải pháp nào đưa ra cho tranh chấp đang căng thẳng trên Biển Đông giữa hai nước. 

Ông Duterte đã nhiều lần nói rằng ông không muốn hành động hung hăng để thể hiện sự tức giận với Trung Quốc, thay vào đó, ông đã phái đặc sứ đặc biệt, cựu Tổng thống Fidel Ramos tới để làm dịu căng thẳng. 

Nhưng lời cảnh báo hôm thứ Tư vừa rồi đã cho thấy ông Duterte đã chuẩn bị cho một giải pháp đối đầu. 

“Chúng ta sẽ không đẩy căng thẳng lên cao chỉ vì phán quyết của tòa trọng tài nhưng sẽ đến lúc chúng ta phải làm gì đó để giải quyết vấn đề này,” Tổng thống Philippines đã phát biểu như vậy trước các quân nhân trong một doanh trại quân đội.

Trung Quốc đã kêu gọi đối thoại trực tiếp với Philippines nhưng vẫn rất kiên quyết sẽ không thỏa hiệp về các tuyên bố lãnh thổ của mình.

Ông Duterte thì nói rằng Philippines không chú trọng quá nhiều vào phán quyết của tòa, tuy nhiên lập trường này có thể sẽ thay đổi.

“Trung Quốc tốt hơn là nên xác định họ muốn đạt được điều gì. Vì dù họ muốn hay không thì phán quyết của tòa án sẽ không chỉ được Philippines mà còn được toàn bộ các quốc gia Đông Nam Á ủng hộ,” ông Duterte khẳng định.

Ông cũng cảnh cáo Trung Quốc về việc đe dọa tấn công Philippines : “Tôi đảm bảo với họ rằng nếu Trung Quốc tấn công Philippines, chúng tôi sẽ không để yên và xung đột sẽ rất đẫm máu. Chúng tôi sẽ chiến đấu bằng máu và xương của quân sỹ và thậm chí của cả tôi nữa.” 

“Sẽ tốt hơn nếu liên tục giữ được Trung Quốc tham gia vào một cuộc đối thoại ngoại giao lớn thay vì tức giận với các quan chức nước này và họ sẽ cắt luôn việc tham gia diễn đàn,” ông Duterte đã nói như vậy vào tối thứ Ba, đồng thời bổ sung thêm rằng các cuộc đối thoại về các vấn đề an ninh và hàng hải sẽ bị suy yếu nếu quan hệ giữa hai nước căng thẳng.

Ông Durterte cũng bày tỏ hi vọng rằng sẽ có những cuộc đối thoại chính thức với Trung Quốc trong năm nay. 

Ông Duterte thường không cẩn trọng trong lời nói của mình và thường sử dụng những ngôn ngữ khoa trương. Ông từng đe dọa sẽ rút Philippines khỏi Liên hợp quốc, xem thường các giáo hoàng, những người ủng hộ nhân quyền và các quốc gia phản đối quan điểm của ông. 

Đầu tháng vừa qua, ông lại dấy lên một tranh cãi ngoại giao khi gọi đại sứ của Hoa Kỳ là “gay” khi nhắc Hoa Kỳ triệu hồi đại sứ nước này tại Manila.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm thứ Tư đã nói rằng không hề có sự chuyển dịch nào trong cân bằng quan hệ giữa Philippines với Mỹ và Trung Quốc giữa lúc tranh chấp ở Biển Đông. 

“Chúng tôi muốn có quan hệ hữu nghị thân thiết với Trung Quốc. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ giảm bớt quan hệ với Mỹ,” ông Yasay đã phát biểu trong giờ nghỉ cuộc họp ủy ban đối ngoại thượng viện.

“Chúng tôi chỉ nói rằng dẫu có tranh chấp với Trung Quốc thì những khía cạnh khác trong quan hệ hai bên vẫn có thể phát triển mà không động chạm đến vấn đề Biển Đông.”