Tổng thống Obama ra cảnh báo nếu Quốc hội Mỹ không thông qua TPP

VietTimes -- Chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 3/11 đã ra cảnh báo về các mối nguy nếu Quốc hội không thông qua Hiệp định Tự do Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Tổng thống Obama ra cảnh báo nếu Quốc hội Mỹ không thông qua TPP
Tổng thống Obama ra cảnh báo nếu Quốc hội Mỹ không thông qua TPP

Nhà Trắng cho rằng hàng triệu công ăn việc làm của người Mỹ có thể bị rủi ro nếu một hiệp định đối chọi khác do Trung Quốc dẫn đầu được thực thi.

Theo báo chí Mỹ, trong nỗ lực gia tăng thúc đẩy lần cuối để thuyết phục Quốc hội chuẩn thuận TPP trong hai tháng tiếp sau cuộc bầu cử 8/11, các giới chức cao cấp của chính quyền tuyên bố 35 lĩnh vực công nghiệp Mỹ sẽ mất sân so với các nhà cạnh tranh từ Trung Quốc chỉ riêng tại thị trường Nhật Bản.

Trong cuộc khảo sát mới đây, Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng ước tính rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RECAP) do Trung Quốc dẫn đầu có phần chắc sẽ hạ giảm thuế của Nhật Bản đánh vào hàng hóa Trung Quốc từ 5 đến 10 điểm %. 

Theo Nhà Trắng, nếu hiệp định TPP không được thông qua, các công ty Mỹ sẽ bị vướng với thuế suất của Nhật Bản trung bình cao gấp đôi so với các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Obama từ lẫn vẫn cho rằng nếu TPP thất bại, Trung Quốc sẽ chiếm lĩnh vai trò lãnh đạo kinh tế tại châu Á và hạ thấp các quy định giao thương trong khu vực này. 

Một cuộc nghiên cứu của Nhà Trắng được lập ra nhằm tìm cách lượng hóa quan điểm này thông qua đo lường hiệu ứng của việc Nhật Bản giảm thuế suất nhập khẩu với RECEP.

Trung Quốc đang thương lượng quy chế RECEP với 16 nước châu Á. Bảy nước trong số này cũng ký kết thỏa thuận TPP bao gồm Nhật, Australia, New Zealand, Việt Nam, Malaysia, Singapore và Brunei.