Tổng thống Nga Putin muốn hàn gắn rạn nứt trong quan hệ với Mỹ

VietTimes -- Truyền thông Hoa Kỳ đưa tin cho hay, trong một tuyên bố mới nhất của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/12 bày tỏ mong muốn hàn gắn rạn nứt trong quan hệ với Mỹ và chung sức nỗ lực chống khủng bố.
Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Tuyên bố của ông Putin phản ánh hy vọng của Moscow rằng Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ giúp hàn gắn các mối quan hệ với Washington vốn đã đi xuống nghiêm trọng liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, cuộc chiến Syria và các tranh chấp khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp của mình đã nhấn mạnh rằng mối quan hệ hữu nghị giữa hai siêu cường Nga-Mỹ là rất cần thiết cho ổn định toàn cầu.

Theo báo chí Mỹ, bài phát biểu trực tiếp của ông Putin lần này khác hẳn với một số tuyên bố gần đây của ông vốn thường hay chỉ trích, cáo buộc Hoa Kỳ và các đồng minh của Washington.

Căng thẳng giữa Moscow và Washington ĐÃ lên cao trong chiến dịch bầu cử Mỹ vừa qua, khi chính quyền Tổng thống Barack Obama cáo buộc Moscow tấn công tin tặc các trang web và tài khoản email chính trị của Mỹ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử. 

Tổng thống Putin cho rằng rằng Nga dù bị cáo buộc nhiều việc, nhưng không thù hận phương Tây mà sẵn sàng cởi mở đối thoại hữu nghị và bình đẳng về các vấn đề thế giới.

Nhà lãnh đạo Nga kết luận rằng Moscow sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của  Mỹ và hy vọng cùng góp nỗ lực với Hoa Kỳ tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin cũng đã nhắc tới ý định phát triển quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc và Ấn Độ và nói thêm rằng điều này xuất phát từ các lợi ích lâu dài chứ không phải do tác động của căng thẳng trong quan hệ với Mỹ và Châu Âu.