Tổng Cục thuế: Hoá đơn điện tử sẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc chuyển đổi số đã mang lại hiệu quả trong công tác quản lý thuế, cũng như cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người dân và doanh nghiệp - ông Phạm Quang Toàn (Cục trưởng Cục CNTT, Tổng Cục thuế) nhấn mạnh.

Tổng Cục thuế là 1 trong số 11 đơn vị được vinh danh ở hạng mục “Cơ quan nhà nước chuyển đối số xuất sắc” tại lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021 (VDA 2021) với giải pháp "Hệ thống dịch vụ thuế điện tử".

Tham dự giải thưởng VDA 2022, đơn vị này tiếp tục mang đến một giải pháp mới: Hệ thống hoá đơn điện tử.

Điều đó thể hiện, Tổng Cục thuế là một trong những cơ quan nhà nước đi đầu trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, với các sản phẩm chuyển đổi số có tác động sâu rộng, lan toả đến đời sống của người dân, doanh nghiệp.

Nên biết, đa phần các thủ tục hành chính về thuế hiện nay đều được ngành thuế triển khai thực hiện qua hệ thống điện tử, nổi bật như: kê khai thuế, nộp thuế, đăng ký thuế điện tử…

Để làm rõ hơn về công tác chuyển đổi số của ngành thuế, VietTimes đã có buổi phỏng vấn với ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (CNTT) Tổng cục Thuế.

Video ông Phạm Quang Toàn trả lời phỏng vấn VietTimes

- PV VietTimes: Ngành thuế đã thực hiện chuyển đổi số như thế nào trong những năm qua, thưa ông?

Ông Phạm Quang Toàn – Cục trưởng Cục CNTT Tổng cục Thuế: Trong nhiều năm trở lại đây, ngành thuế luôn là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện các nội dung về chuyển đổi số, đem lại rất nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp như thuận lợi hơn, tiết kiệm hơn, minh bạch và bình đẳng hơn.

Các thông tin quản lý thuế được xử lý trên môi trường điện tử nhanh chóng, chính xác, mang lại hiệu quả quản lý tốt hơn, giảm được nguồn lực của ngành thuế.

Nhận thức được vai trò quan trọng của chuyển đổi số, Tổng cục Thuế đã tập trung chỉ đạo công tác chuyển đổi số trong ngành thuế, bước đầu mang lại hiệu quả trong công tác quản lý cũng như cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người dân và doanh nghiệp.

Thứ nhất, Tổng cục Thuế đã xây dựng hệ thống quản lý thuế tập trung, tích hợp, cho phép quản lý đầy đủ thông tin từ đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế.

Thứ hai, Tổng cục Thuế quyết liệt triển khai các dịch vụ thuế điện tử, người dân có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục về thuế, từ khai, nộp, hoàn thuế cũng như truy vấn các thông tin về thuế khác.

Thứ ba, chúng tôi cũng đã triển khai hệ thống hóa đơn điện tử, đem lại hiệu quả rất lớn cho người dân, doanh nghiệp.

- Hệ thống hóa đơn điện tử là giải pháp mà Tổng Cục thuế dự thi Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2022. Giải pháp này có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

Theo quy định của Luật quản lý thuế 38 và Nghị định 123, hóa đơn điện tử là một trong những giải pháp hiệu quả cho cả doanh nghiệp và người mua hàng. Toàn bộ hóa đơn giấy sẽ được chuyển sang hình thức điện tử, khi đó, việc lập hóa đơn, gửi hóa đơn, kiểm tra hóa đơn, lưu trữ hóa đơn sẽ rất thuận lợi.

Bên cạnh đó, hóa đơn điện tử cũng tạo thuận lợi cho việc thanh toán không dùng tiền mặt. Trên hệ thống hóa đơn điện tử có những thông tin dưới dạng Barcode (Mã vạch – PV), cho phép người dùng có thể sử dụng các thiết bị thông minh để thanh toán ngay lập tức.

Về giải pháp hóa đơn điện tử, chúng tôi đã ban hành các quy định về mặt thủ tục, định dạng mẫu biểu của hóa đơn điện tử và ban hành chung, thống nhất cho toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử.

Trên cơ sở đó, chúng tôi tổ chức xây dựng các chuẩn kỹ thuật để kết nối các hệ thống thông tin với nhau. Cơ quan thuế xây dựng một trung tâm tiếp nhận, xử lý các hóa đơn điện tử, cấp mã, đồng thời kiểm tra thông tin và cho phép người mua hàng có thể tra cứu hóa đơn.

- Một trong những mục tiêu cụ thể mà Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đối với ngành thuế là phấn đấu đến cuối năm 2022, 100% thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế được thực hiện bằng phương thức điện tử kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia. Tổng cục Thuế sẽ hành động như thế nào để đạt được mục tiêu này?

Ngành thuế là một trong những đơn vị đi đầu trong việc tích hợp dịch vụ công quốc gia. Năm 2020, Tổng cục Thuế đã được Thủ tướng tặng bằng khen về việc tích hợp các dịch vụ công như dịch vụ liên quan đến thủ tục nộp thuế trước bạ ô tô, xe máy, các dịch vụ về khai nộp thuế.

Hiện nay, chúng tôi đã tích hợp được 94,7% số lượng dịch vụ, chỉ còn 7 dịch vụ đang được rà soát và các bộ phận chuyên môn đang hoàn thiện các quy trình về việc thực hiện trên môi trường điện tử. Hạ tầng kỹ thuật cũng đã sẵn sàng, các phần mềm đang được hoàn thiện để nâng cấp.

Trong tháng 11 tới đây, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm thử, và dự kiến trong năm 2022 sẽ hoàn thành việc tích hợp 100% các dịch vụ điện tử của ngành thuế với cổng dịch vụ công quốc gia.

Khi tích hợp thành công, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí để tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp có thể sử dụng ngay và hiệu quả các dịch vụ này.

- Đối với doanh nghiệp nước ngoài và các cá nhân, Tổng cục Thuế có nền tảng nào để các đối tượng này dễ dàng nộp thuế hay không?

Ngày 21/3/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã bấm nút khai trương hai hệ thống dịch vụ là cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài và dịch vụ điện tử cho người dân trên nền tảng di động (E-Tech Mobile).

Đối với cổng thông tin cho nhà cung cấp nước ngoài, đây là công cụ cho phép các nhà cung cấp nước ngoài không hiện diện ở Việt Nam như TikTok, Facebook, Amazon… có thể thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế.

Sau 6 tháng triển khai, chúng tôi đã nhận được rất nhiều hồ sơ đăng ký và nộp thuế từ các tổ chức nước ngoài. Trong thời gian tới, rất nhiều tổ chức cũng sẽ truy cập vào cổng dịch vụ để đăng ký, kê khai và nộp thuế theo quy định pháp luật thuế của Việt Nam.

Về nền tảng điện tử cho cá nhân, E-Tech Mobile cho phép người dân có thể cài đặt trên các thiết bị di động, qua đó có thể tra cứu các thông tin về nghĩa vụ thuế của cá nhân, có thể nộp tờ khai thuế, nộp thuế.

- Năm 2022 là năm thứ hai Tổng cục thuế tham gia Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards. Ông đánh giá như thế nào về chương trình giải thưởng này?

Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam có ý nghĩa rất lớn, nó đã lan tỏa trong cộng đồng, xã hội và các tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước với mong muốn tham gia giải thưởng.

Thứ nhất, các đơn vị được giải sẽ cảm thấy vinh dự vì được đánh giá cao trong việc thực hiện các nội dung chuyển đổi số trong nội bộ đơn vị, cũng như cung cấp các giải pháp cho xã hội.

Thứ hai, đây cũng là động lực để các đơn vị được giải tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục áp dụng các giải pháp công nghệ, thay đổi các quy định nghiệp vụ để thực hiện việc chuyển đổi số sâu rộng hơn nữa, mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức cũng như cộng đồng xã hội.

Cuối cùng, cá nhân tôi cho rằng Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards sẽ lan tỏa cho các đơn vị khác chưa tham gia hoặc chưa được giải phải cố gắng hơn nữa để được ghi nhận trong công cuộc chuyển đổi số.

Chân thành cảm ơn ông!

Sắp diễn ra Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2022

Lễ trao "Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards” năm 2022 (viết tắt: VDA 2022) sẽ chính thức diễn ra vào lúc 14h30 Chủ nhật tuần này (ngày 09/10), tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, P. Thành Công, Q. Ba Đình, Tp. Hà Nội).

Sự kiện là một hoạt động thiết thực của Ban tổ chức và Hội Truyền thông số Việt Nam nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10.

Phát động từ ngày 21/4, VDA 2022 đã tiếp cận hàng nghìn cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và tiếp nhận gần 400 bộ hồ sơ đề cử gửi về từ toàn quốc.

Sau 02 vòng chấm công tâm, khách quan, toàn diện và trách nhiệm từ các giảm khảo, là những chuyên gia công nghệ, chuyển đổi số uy tín hàng đầu, thuộc 02 Hội đồng Sơ khảo và Chung khảo, Ban Tổ chức đã chọn ra 49 cái tên xứng đáng nhất để vinh danh tại lễ trao giải VDA 2022, chia làm 5 hạng mục:

Hạng mục 1: Sản phẩm, Dịch vụ, Giải pháp Chuyển đổi số tiêu biểu (trao cho 28 tổ chức, doanh nghiệp);

Hạng mục 2: Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp Chuyển đổi số xuất sắc (trao cho 07 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp);

Hạng mục 3: Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc (trao cho 07 cơ quan nhà nước);

Hạng mục 4: Sản phẩm, Giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng (trao cho 06 tổ chức, đơn vị);

Hạng mục 5: Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp nước ngoài (trao cho 01 doanh nghiệp).

Lễ trao "Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards" năm 2022 dự kiến sẽ có sự tham dự của hàng trăm đại biểu, khách mời và đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đạt giải và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Sự kiện sẽ được tường thuật trực tiếp trên VietTimes, truyền hình trực tiếp VTC1, VTC Now, VieON, cùng các nền tảng truyền thông xã hội./.