Tổng Cục Thuế sắp đưa ứng dụng thuế điện tử vào thiết bị di động

VietTimes – Dự kiến trong tháng 8, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản ứng dụng Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Ảnh: Tổng cục Thuế.

Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Ảnh: Tổng cục Thuế.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Tổng cục Thuế đã tích cực cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho các doanh nghiệp, cá nhân. Đến nay đã có 99% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuế điện tử, áp dụng chữ ký số trên hồ sơ điện tử gửi cơ quan thuế.

Tuy nhiên, Tổng cục Thuế nhận thấy, đa số cá nhân hiện nay chưa tiếp cận với chính sách và các dịch vụ thuế, còn lúng túng khi thực thi nghĩa vụ thuế. Nguyên nhân một phần do ứng dụng hỗ trợ chưa thuận tiện. Các mẫu tờ khai thuế điện tử cho cá nhân còn ít và chưa có dịch vụ nộp thuế điện tử cũng như tra cứu thông tin về nghĩa vụ thuế. Để tháo gỡ vướng mắc, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các vụ đơn vị chuyên môn phân tích quy trình nghiệp vụ, kỹ thuật để xây dựng ứng dụng thuế điện tử dành cho thiết bị di động (Etax-mobile), đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa ứng dụng này vào thực tiễn.

Tổng cục Thuế cho biết, phiên bản ứng dụng Etax-mobile trên nền tảng iOS, Android trước mắt sẽ cung cấp cho cá nhân cài đặt và sử dụng. Bên cạnh việc hỗ trợ các chức năng đã cung cấp trên hệ thống Thuế điện tử qua nền tảng web, Etax mobile sẽ cung cấp các dịch vụ nâng cao mang tính trải nghiệm cho người dùng. Ứng dụng còn bổ sung thêm chức năng tra cứu thông tin người phụ thuộc và hỗ trợ cho cá nhân nộp thuế điện tử thông qua liên kết với ứng dụng thanh toán của ngân hàng.

Sau khi đưa ứng dụng vào hoạt động, Tổng cục Thuế sẽ tiếp thu ý kiến của các tổ chức, cá nhân để hoàn thiện ứng dụng, đồng thời sẽ đẩy mạnh việc ký thỏa thuận và triển khai nộp thuế điện tử với các trung gian thanh toán hoặc các ngân hàng.

Theo đánh giá, trong bối cảnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc hỗ trợ ứng dụng Etax-mobile cho cá nhân là giải pháp cơ bản nhất để đáp ứng chủ trương về hạn chế tiếp xúc, giãn cách xã hội, góp phần đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh. Tổng cục Thuế tin tưởng, với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, việc sử dụng Etax-mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính thuế và giao tiếp với cơ quan thuế, các cá nhân có thể thực hiện nghĩa vụ thuế một cách minh bạch, thuận tiện.